12/09/2019 - 18:19

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch tính mạng do thai ngoài tử cung vỡ

(CTO) – Nữ bệnh nhân 25 tuổi, ở tỉnh Sóc Trăng ngừng tuần hoàn, hô hấp do thai ngoài tử cung vỡ, nguy kịch tính mạng, may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cứu  sống trong gang tấc.

Tối 11-9-2019, chị L.T.H. được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua thăm khám và kết quả siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết nội do thai ngoài tử cung vỡ, choáng mất máu/ngưng tuần hoàn hô hấp. Ngay sau đó, quy trình “Báo động đỏ nội viện” được kích hoạt, ê kíp bác sĩ các khoa phối hợp mổ cấp cứu đồng thời tiến hành hồi sức cho người bệnh.

Thạc sĩ – bác sĩ Trịnh Hoài Ngọc – Phó Trưởng Khoa Phụ, phẫu thuật viên chính của ê kíp phẫu thuật, cho biết, đây là trường hợp thai ngoài tử cung ở vị trí đặc biệt, ở góc tử cung, là nơi được mạch máu nuôi rất nhiều nên khi thai ở vị trí này vỡ, dễ xuất huyết ồ ạt, mất máu nhiều và nhanh. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo, chị em cần hạn chế nguy cơ bằng cách giữ vệ sinh bộ phận sinh dục, khám phụ khoa định kỳ để điều trị sớm và dứt điểm các bệnh viêm nhiễm nếu có. Trong trường hợp thử thai bằng que thử thai tại nhà cho kết quả dương tính, người có tiền sử thai ngoài tử cung, viêm nhiễm đường sinh dục hoặc dấu hiệu đau bụng, ra máu bất thường ở những tuần đầu của thai kỳ thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra vị trí khối thai, giúp phát hiện và can thiệp sớm nếu có bất thường.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết