17/01/2022 - 08:23

Cuộc tấn công của “cơn sóng thần” 

TRẦN THANH BÌNH (TTXVN)

Thế giới đang chứng kiến tình trạng số ca mắc mới COVID-19 do biến thể Omicron lan rất nhanh và mạnh như cơn sóng thần. Ðiều đó đang làm hệ thống y tế bị quá tải trên quy mô toàn cầu. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã một lần nữa đưa ra khuyến cáo khi biến thể Omicron tiếp tục lây lan chóng mặt khiến trong tuần qua, số ca mắc mới trên toàn cầu tăng 35% so với tuần trước đó, lên hơn 20,24 triệu ca. Ðáng chú ý, thế giới lần đầu tiên ghi nhận gần 3,4 triệu ca mắc mới trong một ngày (13-1).    

Xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: AP

Tại châu Âu, số ca nhiễm mới Omicron có ngày lên tới 1,3 triệu ca và theo dự báo với tốc độ hiện nay, có tới một nửa dân số châu Âu sẽ nhiễm biến thể này trong 6 đến 8 tuần tới. Biến thể Omicron có khả năng lây lan mạnh khiến số bệnh nhân phải nhập viện tại châu Âu cũng tăng nhanh. Ðơn cử như tại Pháp, có ngày gần 800 bệnh nhân nhiễm Omicron phải nhập viện điều trị, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ tháng 4-2021. Tại Bỉ,  Bộ trưởng Y tế nước này Frank Vandenbroucke cảnh báo làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron có thể gây ra những bất ổn cho xã hội, vì sự gia tăng số ca nhiễm mới cũng kéo theo tỷ lệ nhập viện gia tăng, gây nguy hiểm cho hệ thống y tế và xã hội.

Tại Mỹ, hơn 98,3% số ca mắc mới là do biến thể Omicron, có ngày ghi nhận tới 1,4 triệu ca. Số ca nhập viện vì COVID-19 ở Mỹ liên tục ghi nhận mức cao kỷ lục trong tuần này. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), mỗi ngày trung bình 19.800 người trên khắp nước Mỹ nhập viện vì nhiễm Omicron, tăng 33% so với tuần trước đó.    

Không chỉ Mỹ và châu Âu với nhiều “kỷ lục buồn” trong tuần qua, hàng loạt quốc gia châu Á cũng đang phải “gồng mình” đối phó với biến thể Omicron. Sau 4 tháng gần như khống chế được dịch bệnh, số ca mắc mới tại Nhật Bản lại vượt ngưỡng 20.000 ca/ngày và ngày 15-1 đã vượt 25.000 ca.

Philippines cách đây 2 tuần báo cáo chưa đến 200 ca/ngày, thì ngày 15-1 ghi nhận số ca mắc mới cao nhất từ trước tới nay là hơn 39.000 ca.

Tại Ấn Ðộ, biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy với 27 bang trên toàn quốc đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể này, khiến ca mắc mới COVID-19 tăng gấp 20 lần trong vòng một tháng qua.

Trong khi đó, Úc lần đầu tiên ghi nhận hơn 147.000 ca mắc mới trong ngày.

Việc thúc đẩy tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã trở thành ưu tiên hàng đầu để giảm gánh nặng đối với dịch vụ y tế. Ý đã ban hành quy định tiêm vaccine bắt buộc đối với những người trên 50 tuổi. Tại Áo, những người chưa tiêm phòng bị cấm tham gia hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm cả những khu vực mua sắm không thiết yếu, khách sạn và nhà hàng. Nước này cũng đang thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng bắt buộc cho tất cả người dân ngay từ tháng tới.

Tương tự tại Ðức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, chính phủ của Thủ tướng  Olaf Scholz đang thực hiện chiến lược “khóa chặt những người từ chối tiêm chủng”, không cho phép họ lui tới rạp hát hay tham gia các hoạt động giải trí khác. Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach cho rằng thật “ngây thơ” khi nghĩ rằng biến thể Omicron sẽ là dấu chấm hết cho đại dịch. Ông cảnh báo các biến thể mới của virus gây đại dịch COVID-19 vẫn có thể xuất hiện, đồng thời khẳng định tiêm vaccine bắt buộc là cách duy nhất để thoát khỏi đại dịch.

Còn tại Pháp, chính quyền của Tổng thống Emmanuel Macron đang tăng cường hạn chế đối với những người không tiêm chủng, thúc đẩy quốc hội nhanh chóng thông qua quy định hộ chiếu vaccine để vào các quán bar, nhà hàng hay thậm chí là đi tàu. Theo Tổng thống Pháp, tiêm vaccine không chỉ là quyền, mà còn là nghĩa vụ. Ông cũng khẳng định chiến lược chống dịch COVID-19 của Pháp từ nay sẽ tập trung vào những người từ chối tiêm vaccine.

Mỹ đã siết chặt quy định tiêm vaccine trong bối cảnh 40 bang ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 lên tới ngưỡng đỉnh. Theo đó, quy định của liên bang yêu cầu tất cả các cơ sở sản xuất hay doanh nghiệp có ít nhất 100 nhân viên phải tiêm vaccine chính thức có hiệu lực từ ngày 10-1 và những ai không muốn tiêm vaccine phải đưa ra kết quả xét nghiệm hằng tuần. Ðây là lý do khiến từng hàng người xếp thành những hàng dài quanh khắp các dãy phố ở Mỹ, chờ đợi để được xét nghiệm COVID-19, trong khi các bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà cũng “cháy hàng” tại khắp các hiệu thuốc.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ sẽ là sai lầm khi cho rằng Omicron là biến thể nhẹ, đây vẫn là một biến thể nguy hiểm, đặc biệt đối với những người chưa được tiêm chủng. Trong bối cảnh hơn 90 quốc gia trên thế giới vẫn chưa đạt được mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 40% dân số, và hơn 85% người dân ở châu Phi vẫn chưa được tiêm một mũi vaccine nào, thì cộng đồng quốc tế “không được phép buông lỏng kiểm soát hoặc đầu hàng trước loại virus này”.

Chia sẻ bài viết