18/06/2021 - 20:44

Cử tri Iran đi bầu tổng thống 

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Ðông, sáng 18-6, hàng triệu cử tri Iran đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 13 của đất nước. Với người kế nhiệm Tổng thống Hassan Rouhani, nhiệm vụ trọng tâm và hết sức khó khăn là vực dậy nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei bỏ phiếu. Ảnh: CNN

Cuộc bầu cử Tổng thống Iran diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đã rơi vào suy thoái nghiêm trọng trong những năm qua do sức tàn phá của các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt đối với Tehran. Kinh tế Iran đã liên tiếp sụt giảm khi ghi nhận các mức giảm 6,8% trong năm 2018-2019 và giảm 6% năm 2020. Lạm phát tăng vọt và luôn đứng ở mức trên 45%, trong khi đồng nội tệ rial suy yếu mạnh so với USD. Tỷ lệ thất nghiệp vào khoảng 11,2%. Sản lượng khai thác dầu thô của Iran giảm mạnh từ 3,9 triệu thùng/ngày ở thời điểm Mỹ chưa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran (tháng 5-2018) xuống còn 2,3 triệu thùng/ngày hiện nay. Xuất khẩu dầu thô cũng giảm sâu từ hơn 2 triệu thùng/ngày xuống khoảng 650 ngàn thùng/ngày. Iran hiện có khoảng 20 tỉ USD tiền bán dầu bị phong tỏa tại Hàn Quốc, Iraq và Trung Quốc từ năm 2018 theo các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bên cạnh các lệnh trừng phạt, Iran cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn và thách thức, cuộc bầu cử Tổng thống Iran năm 2021 được kỳ vọng sẽ mang lại luồng sinh khí mới, giúp vực dậy nền kinh tế vốn đã điêu đứng do các lệnh trừng phạt quốc tế.

Cuộc bầu cử lần này chứng kiến cuộc đua giữa 4 ứng viên, bao gồm 3 ứng viên theo đường lối cứng rắn và một nhân vật theo đường lối cải cách ôn hòa là cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Abdolnasser Hemmati. Bộ trưởng Tư pháp Ebrahim Raisi (56 tuổi) được đánh giá là ứng viên sáng giá nhất. Trước đó, ngày 16-6, có 3 ứng viên đã xin rút khỏi cuộc đua.

NGUYỄN TRƯỜNG

Chia sẻ bài viết