05/11/2010 - 08:31

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm đồng bào vùng lũ Phú Yên

* Ngành Y tế cấp phát thuốc, hóa chất và khắc phục hậu quả mưa, lũ tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên
* TP CẦN THƠ: 1,9 tỉ đồng gởi tặng đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung

Chia sẻ nỗi đau với người dân vùng lũ tỉnh Phú Yên, sáng 4-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn công tác đã về thăm đồng bào vùng lũ huyện Đông Hòa.

Chủ tịch nước cùng đoàn đã đến thắp hương viếng và tặng quà gia đình bà Phan Thị Dung (thôn Hảo Sơn, xã Hòa Xuân Nam) có chồng là ông Phạm Đình Cư bị nước lũ cuốn trôi vào ngày 30-10 trong khi đi chăn trâu; tặng quà bà Huỳnh Thị Màn, 99 tuổi là mẹ liệt sĩ Nguyễn Đình Phú ở xã Hòa Vinh.

Làm việc với Đảng bộ và chính quyền hai xã Hòa Vinh và Hòa Xuân Nam, Chủ tịch nước tìm hiểu tình hình mưa lũ trên địa bàn, các biện pháp triển khai ứng phó để giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt. Chủ tịch nước căn dặn lãnh đạo địa phương không chỉ thể hiện trách nhiệm mà còn là tấm lòng của từng người cán bộ đối với đồng bào, nhất là trong tình hình thiên tai hiện nay có những diễn biến khó lường; không được để một người dân nào bị đói, rét.

Chủ tịch nước cũng đã trao quà cho lãnh đạo hai xã để tiếp tục giúp đỡ đồng bào bị thiệt hai do lũ lụt.

Trước đó, vào chiều 3-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

* Ngày 4-11, đại diện Bộ Y tế cho biết: Để hỗ trợ công tác phòng chống lũ lụt tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Bộ Y tế đã yêu cầu Công ty Dược TW 3, Công ty cổ phần Y tế DANAMECO cấp 140 cơ số thuốc, 600.000 viên CloraminB và 500 áo phao cho các Sở Y tế 5 tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên, Lâm Đồng và Bình Định.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế, tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận, mưa, lũ đã làm nhiều bệnh viện, trạm y tế xã bị sập tường, ngập lụt, trang thiết bị y tế bị hư hỏng. Tỉnh Phú Yên có 6.000 giếng bị ngập, có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường, bùng phát dịch bệnh sau mưa, lũ. Sở Y tế đã triển khai cấp 736.000 viên CloraminB, 385kg CloraminB và 110 cơ số thuốc phòng chống lụt bão cho các xã/phường/thị trấn để kịp thời xử lý nguồn nước và chăm sóc sức khỏe người dân. Tỉnh Khánh Hòa có 3 trạm y tế tại thành phố Nha Trang và 2 trạm y tế huyện Cam Ranh bị ngập và hư hỏng trang thiết bị; khoảng 70% giếng nước trên toàn tỉnh bị ngập... Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường; nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau mưa, lũ (bệnh sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ...) có thể xảy ra. Tại Ninh Thuận, Bệnh viện huyện Ninh Phước đang bị chia cắt do cống trên đường vào bệnh viện bị sập (khoảng 100m); Bệnh viện huyện Ninh Hải tường rào bệnh viện bị sập (khoảng 30m); Phòng khám Đa khoa Phú Nhuận bị dột; 9 trạm y tế xã (huyện Ninh Phước, huyện Phan Rang- Tháp Chàm, huyện Ninh Hải và huyện Thuận Nam) bị ngập nặng và trang thiết bị y tế bị hư hỏng; 18 trạm y tế xã (huyện Ninh Phước, huyện Ninh Sơn, huyện Thuận Bắc, huyện Ninh Hải, huyện Bác Ái) bị chia cắt, cô lập.

Trước tình hình mưa, lũ diễn biến phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế triển khai các biện pháp khẩn cấp phòng chống diễn biến của thời tiết nguy hiểm và lũ trên sông các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Các tỉnh tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết để chủ động trong công tác triển khai phòng chống mưa, lũ; duy trì chế độ trực cấp cứu, trực dịch 24/24h, thiết lập đường dây nóng tại các cơ sở y tế kịp thời tiếp nhận, điều trị cấp cứu cho người bị tai nạn do mưa, lũ gây ra, nắm bắt tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và kịp thời tổ chức khống chế dịch bệnh; thăm hỏi, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ; vệ sinh nguồn nước sạch, môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm giúp nhân dân ổn định cuộc sống. Đồng thời, cung cấp đầy đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị để phục vụ công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

* Theo tin của phóng viên TTXVN thường trú tại các tỉnh Nam miền Trung và khu vực Tây Nguyên: Đến 16 h ngày 4-11, lũ lụt đã làm 15 người chết, tăng 7 người so với ngày 3-11 (Đắc Lắc 1; Khánh Hòa 7; Phú Yên 4; Ninh Thuận 3). Số người mất tích 4 (Ninh Thuận 1; Khánh Hòa 2; Phú Yên 1). Tổng số nhà bị sập đổ 697 nhà (Phú Yên 3, Khánh Hòa 161, Ninh Thuận 533); nhà bị ngập 18.820 nhà (Đắc Lắc 33, Phú Yên 2.088, Khánh Hòa 10.601, Ninh Thuận 5.658, Bình Thuận 440).

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, các đơn vị đã phối hợp với địa phương và ngành Thủy sản và gia đình chủ tàu thống kê, thông báo, kêu gọi, hướng dẫn cho 30.005 tàu/143.623 lao động biết vị trí diễn biến của áp thấp nhiệt đới gần bờ để chủ động phòng tránh. 29 tàu thuyền đã bị chìm (Quảng Ngãi 3; Bình Định 1; Khánh Hòa 8; Phú Yên 2; Bà Rịa Vũng Tàu 2; Ninh Thuận 12. 8 tàu, thuyền bị hỏng máy, trôi dạt (Quảng Ngãi 1, Khánh Hòa 3, Bình Định 2, Bà Rịa Vũng Tàu 1, Cà Mau 2).

* Sáng 4-11, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Thanh Mẫn có cuộc họp nhanh với các cơ quan chức năng và chỉ đạo gởi công điện ngay trong ngày đến Trung ương UBMTTQ Việt Nam thông báo chuyển số tiền 400 triệu đồng đến các tỉnh vùng lũ Nam Trung bộ hiện đang gặp khó khăn. Bao gồm: Ninh Thuận 200 triệu đồng; Khánh Hòa và Phú Yên mỗi tỉnh 100 triệu đồng.

Trước đó, TP Cần Thơ đã có 3 đợt hỗ trợ chia sẻ khó khăn cùng đồng bào miền Trung bị lũ lụt, gồm: Đợt I tặng 300 triệu đồng gởi đến 3 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị; đợt II tặng 300 triệu đồng hỗ trợ 3 tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh; đợt III chuyển 900 triệu đồng đến các tỉnh Nam Trung bộ bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Như vậy, sau 4 đợt hỗ trợ, TP Cần Thơ đã đóng góp 1,9 tỉ đồng để chia sẻ khó khăn cùng các tỉnh miền Trung trong việc khắc phục hậu quả của thiên tai. Ngoài ra, thành phố còn dự trữ khoảng 800 triệu đồng sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong thời gian tới...

TTXVN-T.N

Chia sẻ bài viết