30/04/2020 - 19:41

Chấn thương thời thơ ấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tử vong sớm 

Đây là phát hiện mới được các chuyên gia tại Đại học Northwestern công bố trên Tạp chí Hiệp hội tim Mỹ, sau khi phân tích dữ liệu của 3.646 người để tìm hiểu mối liên quan giữa môi trường tâm lý - xã hội thời thơ ấu với tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong ở tuổi trung niên.

Ảnh: Verywellmind.com

 

Độ tuổi của những người tham gia lúc bắt đầu nghiên cứu là 18-30 và họ được theo dõi trong hơn 30 năm. Kết quả phân tích cho thấy hơn 20% số người từng phải trải qua từ 4 sự kiện gây tổn thương thời thơ ấu trở lên đã phát triển các vấn đề sức khỏe từ thời thanh niên cho đến tuổi trung niên. Cụ thể, so với những người ít chịu tổn thương thời thơ ấu, những người có trải nghiệm “tồi tệ” nhất ở thời thơ ấu - như bị bạo hành về lời nói, thể chất và tinh thần hoặc sống cùng người nghiện thuốc lá hoặc rượu - có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 50% khi trưởng thành. Còn những người trải qua tổn thương thơ ấu ở mức “vừa phải” có tỷ lệ tử vong vì mọi nguyên nhân cao hơn 60% ở tuổi trung niên.

Theo nhóm nghiên cứu, những người phải đối mặt với hoàn cảnh khắc nghiệt khi còn nhỏ dễ bị căng thẳng tinh thần suốt đời, có hành vi hút thuốc, hay lo âu, trầm cảm và có lối sống tĩnh tại. Những điều này kéo dài đến tuổi trưởng thành và dẫn đến tăng chỉ số khối cơ thể (BMI), cũng như nguy cơ bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chức năng mạch máu và viêm - đều là những yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch và có thể dẫn tới tử vong sớm.

YẾN KHOA (Theo MedicalXpress, Sciencedaily)

Chia sẻ bài viết