03/07/2022 - 19:14

Canada khuyến cáo khẩn cấp tiêm mũi tăng cường vaccine COVID-19 

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn lời Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos và người đứng đầu Cơ quan Y tế Công cộng Canada, Tiến sĩ Theresa Tam khuyến cáo những người đủ điều kiện tiêm liều tăng cường vaccine phòng COVID-19 cần khẩn cấp tiêm ngay mũi thứ ba, trước khi các biến thể mới của Omicron “bén rễ sâu” trong những tuần tới.

Một điểm tiêm vaccine tại Canada.

Tiến sĩ Theresa Tam cho biết số ca nhiễm COVID-19 hiện đang ổn định, nhưng các biến thể có khả năng “né tránh” miễn dịch như BA.4 và BA.5 sẽ trở nên phổ biến vào cuối Hè và đầu Thu này - cũng là thời điểm Canada bước vào mùa virus gây bệnh đường hô hấp. Và biện pháp phòng thủ tốt nhất để chống lại làn sóng lây nhiễm này là tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo Tiến sĩ Tam, liều cơ bản của vaccine phòng COVID-19 không cung cấp đủ khả năng bảo vệ và liều thứ ba là cần thiết. Dựa trên dữ liệu thu thập được vào tháng 4 và tháng 5-2022, khi biến thể Omicron hoạt động rất mạnh ở Canada, những người được tiêm mũi tăng cường có nguy cơ nhập viện thấp hơn 5 lần và nguy cơ tử vong thấp hơn 7 lần so với người chưa tiêm.

Tiến sĩ Tam cũng nhấn mạnh rằng một lần nhiễm COVID-19 không cung cấp đủ kháng thể bảo vệ. Theo Tiến sĩ Tam, một số người Canada đang có quan điểm sai lầm rằng hai liều vaccine phòng COVID-19 cộng với một lần nhiễm bệnh sẽ cung cấp đủ khả năng miễn dịch.

HƯƠNG GIANG

Chia sẻ bài viết