23/02/2010 - 08:51

Phim “Bà nội không ăn bánh Pizza”

Cần có sự dung hòa giữa hai thế hệ

NSƯT Lê Mai vai bà nội và Danh Tùng vai Tú trong phim “Bà nội không ăn bánh pizza”.
Ảnh: tinmoi.phanvien.com

“Bà nội không ăn bánh Pizza” là phim truyền hình Việt Nam dài 22 tập của hai đạo diễn Nguyễn Khải Anh và Bùi Tiến Huy, do Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam và Galaxy Studio hợp tác sản xuất, đang chiếu trên VTV3 trong chương trình Rubic 8 lúc 15 giờ thứ bảy và Chủ nhật hằng tuần.

Tú là anh chàng đẹp trai, thông minh nhưng ham chơi, lêu lổng. Tú lao mình vào những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng với đám bạn “xì-tin” và “săn” gái đẹp. Anh chàng cưới Thảo – một cô gái xinh đẹp và cùng vợ dọn ra ngoài ở riêng. Thế nhưng chưa đầy tháng thì Tú và Thảo đã “đường ai nấy đi”. Tú dọn về nhà ở nhưng phòng của Tú đã được ba mẹ dọn dẹp và rước ông bà ngoại của Tú về ở. Họ nội thỏa thuận với Tú một “Hợp đồng hiếu thảo”: Tú sẽ ở trong một ngôi biệt thự cổ kính chăm sóc bà nội đã 80 tuổi, mỗi tháng được chi 3 triệu đồng. Bà nội Tú là một người có lối sống hoài cổ, giữ gìn những giá trị truyền thống. Cuộc sống của chàng trai 8X và bà cụ 80 tuổi rất khó khăn bởi hai lối sống trái ngược nhau của khoảng cách thế hệ khá xa. Tuy vậy, sau thời gian dài sống chung, hai bà cháu có sự dung hòa và sợi dây tình cảm đã giúp họ xích lại gần hơn.

Rất nhiều khán giả đã nhận xét tốt về bộ phim này. Trước tiên, phim có tính giáo dục nhưng thu hút khán giả với những tình huống hài hước, dí dỏm đến độ “cười ra nước mắt”: Tú suốt ngày nghe nhạc rock, đi vũ trường còn bà nội thì thích nghe tuồng cổ nhưng vì lảng tai nên bà chỉnh âm thanh hết cỡ; cháu nghe nhạc đến khuya nhưng bà lại ngủ sớm khiến bà nội khó chịu; bà nội thì dậy sớm mở cửa, nghe tuồng làm cháu không thể... không thức... Tú lên “kế hoạch” làm cho bà thích nghi với cuộc sống hiện đại: tập cho bà ăn pizza, uống bia, nghe nhạc rock... còn bà nội thì vẫn âm thầm uốn nắn cháu trở thành người đàn ông chững chạc, sống có trách nhiệm.

Nhưng điều đọng lại nơi người xem nhiều nhất đó chính là tình cảm của hai bà cháu. Dù có những lúc bà lẩn thẩn vì tuổi già: nửa đêm đi lục cục trong nhà, đổ bã trầu vào giầy tây, cất hộ đồ đạc của Tú rồi quên mất... nhưng quá trình sống chung với bà đã khiến Tú từ một con người lông bông, bừa bãi trở nên nề nếp gọn gàng và biết quý trọng những giá trị truyền thống, biết lo cho gia đình. Tình yêu tưởng đã tan vỡ của Tú và Thảo đã được bà nội hàn gắn. Sau một thời gian sống với cháu, bà nội biết ăn bánh pizza, uống chút bia, nghe nhạc sôi động...

Từ một người dẫn chương trình và chỉ mới thử nghiệm một vai phụ trong phim “Những cánh hoa bay”, diễn viên Danh Tùng vào vai một mẫu người trẻ chạy theo lối sống hiện đại mà quên đi những giá trị truyền thống, chơi bời lêu lổng khá “thực”. Đặc biệt, Danh Tùng diễn ở những đoạn hài hước có duyên. NSƯT Lê Mai dù đã 70 tuổi nhưng thể hiện tốt tính cách, tâm lý của một bà cụ dù hoài cổ nhưng rất mực thương con cháu.

Với phim “Bà nội không ăn bánh pizza”, mọi thông điệp, bài học đều đơn giản, được thể hiện qua những câu chuyện cụ thể với những cảnh quay đẹp, âm thanh chất lượng.

Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết