17/09/2021 - 19:38

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái đất an toàn

Ngày 17-9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Ðây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.

Ðài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin thiết bị hạ cánh mang theo 3 nam phi hành gia gồm Nhiếp Hải Thắng, Lưu Bá Minh và Thang Hồng Ba, đã đáp an toàn xuống khu tự trị Nội Mông, phía Bắc Trung Quốc vào 13h34’ chiều 17-9. Các phi hành gia đều trong tình trạng “sức khỏe tốt” sau sứ mệnh kéo dài 90 ngày. Các hình ảnh được phát đi cho thấy các nhân viên y tế và nhóm hỗ trợ được trực thăng đưa tới bãi đáp trên. Họ sẽ được cách ly 14 ngày trước khi được phép về nhà, “vì hệ miễn dịch của họ có thể đã suy yếu sau một sứ mệnh dài”.

Trước đó, ngày 17-6 vừa qua, tàu vũ trụ Thần Châu 12 mang theo 3 phi hành gia trên đã được tên lửa đẩy Trường Chinh 2F phóng lên từ bãi phóng Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi ở Tây Bắc Trung Quốc. Thần Châu 12 đã kết nối thành công với cổng phía trước của module lõi Thiên Hòa trong cùng ngày, hình thành một phức hợp 3 module cùng với tàu chở hàng Thiên Châu 2. Ba phi hành gia đã sống trong module lõi Thiên Hòa và đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian, lắp đặt và kiểm tra các thiết bị trên trạm vũ trụ Thiên Cung. Trước khi tàu Thần Châu 12 tách khỏi module lõi Thiên Hòa, các phi hành gia đã chuyển các dữ liệu thí nghiệm về Trái đất.

PHƯƠNG OANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết