12/02/2020 - 09:35

Bạn bè trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống 

Kết luận trên được hai chuyên gia Lily Hawkins và Jason Thomas tại Đại học Aston (Anh) đưa ra, sau khi yêu cầu 369 sinh viên tự ước tính số lượng rau quả, thức ăn vặt nhiều năng lượng và thức uống có đường mà họ tiêu thụ hằng ngày, đồng thời ước lượng luôn số bạn bè trên mạng xã hội (MXH). Người tham gia cũng đưa ra cảm nhận về thói quen và sở thích ăn uống của các bạn bè “ảo”.

Ảnh: Getty Images

Theo kết quả phân tích, những người tham gia đã ăn thêm khoảng 20% lượng trái cây và rau củ mà họ nghĩ bạn bè đã tiêu thụ. Vì thế, nếu tin rằng bạn bè đã ăn đủ 5 phần rau quả/ngày, họ có khả năng tự ăn thêm 1 phần thực phẩm này. Trái lại, cứ mỗi 3 phần thức ăn vặt và thức uống có đường mà những người tham gia tin bạn bè đã tiêu thụ, họ lại ăn thêm 1 phần nhóm thực phẩm kém lành mạnh này.

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện trên cho thấy bạn bè trên MXH có thể ảnh hưởng ngầm đến thói quen ăn uống của chúng ta. Điều này cũng có nghĩa chúng ta có thể sử dụng mạng MXH như một công cụ để thúc đẩy hành vi ăn uống của nhau, theo hướng tích cực và hữu ích cho sức khỏe cộng đồng.

HUY MINH (Theo ANI, Healthline)

 

Chia sẻ bài viết