04/08/2020 - 19:46

Bà Aung San Suu Kyi xác nhận kế hoạch tái tranh cử vào Quốc hội 

Ngày 4-8, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi (ảnh) chính thức công bố kế hoạch tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại quốc gia này.

Ảnh: AFP

Bà Aung San Suu Kyi, 75 tuổi, ngày 3-8, đã gặp gỡ khoảng 50 người ủng hộ tại Yangon trước khi nộp đơn tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 8-11 tới. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020, đối thủ chính của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo là Liên minh Ðoàn kết và Phát triển (USDP), chủ yếu do các tướng lĩnh quân sự và các quan chức về hưu lãnh đạo.

Trong cuộc bầu cử năm 2015, NLD đã giành chiến thắng áp đảo, với hơn 77% số ghế trong Quốc hội Myanmar, kết thúc nhiều thập kỷ đất nước nằm dưới sự điều hành duy nhất của các tướng lĩnh quân đội. Từ đó tới nay, NLD và các tướng lĩnh quân đội cùng chia sẻ quyền lực điều hành tại Myanmar.

Theo Ủy ban Bầu cử, trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, tổng cộng 97 đảng đăng ký tham gia tranh cử các ghế trong Quốc hội. Giới phân tích nhận định NLD sẽ vẫn chiếm ưu thế so với các đảng khác trong cuộc bầu cử sắp tới.

LÊ ÁNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết