17/04/2021 - 07:44

20 năm làm nên “Điều kỳ diệu của số 3” 

Quen biết và kết thân từ đầu những năm 2000, bộ 3 nhạc sĩ: Bảo Chấn, Quốc Bảo và Văn Tuấn Anh vẫn giữ một tình bạn, tình nghệ sĩ đẹp suốt 2 thập niên qua. Đánh dấu cho sự kiện đáng nhớ này, album “Điều kỳ diệu của số 3” đã ra đời.

Album “Điều kỳ diệu của số 3”.

Album “Điều kỳ diệu của số 3”.

Thời điểm cách đây khoảng 20 năm, cả 3 nhạc sĩ quen biết và trở nên thân thiết khi hợp tác qua các dự án âm nhạc như album “Vắng anh” (tình khúc Bảo Chấn và Văn Tuấn Anh), “Giao khúc biển cả và núi đồi” (tình khúc Văn Tuấn Anh)... Sau này, dù mỗi người chọn một hướng đi riêng: Quốc Bảo chuyên làm nhạc cho album các ca sĩ, Bảo Chấn bén duyên với nhạc phim, còn Văn Tuấn Anh lại xa nghề, thành công với kinh doanh du lịch. Dù vậy, tình bạn của họ vẫn luôn được khắng khít bằng âm nhạc.

Album “Điều kỳ diệu của số 3” được ra đời trong một cuộc trò chuyện tình cờ và được thực hiện khoảng 1 năm qua. Tất cả 10 ca khúc trong album có những phong cách âm nhạc và trình bày khác nhau. Nhạc sĩ Quốc Bảo chọn 3 ca khúc với tiếng hát Trini là “Có lúc”, “Vắng” và “Yêu nhau dịu dàng xa nhau nhẹ nhàng”. Nhạc sĩ Bảo Chấn “chọn mặt gửi vàng” ca sĩ Trọng Bắc với 3 ca khúc: “Chút tàn phai”, “Về với anh” và “Giấc mơ tuyệt vời”. Riêng nhạc sĩ Văn Tuấn Anh chọn 4 ca khúc qua tiếng hát ca sĩ Võ Hạ Trâm là “Thằng cù lần”, “Bão lũ”, “Cheo leo” và “Chia tay giấc mơ”. Trong đó, các ca khúc của nhạc sĩ Quốc Bảo và Văn Tuấn Anh đều là sáng tác mới.

Làm nên thú vị cho album này còn kể đến sự phối trộn các phong cách âm nhạc đặc trưng: Võ Hạ Trâm đĩnh đạc với thính phòng; Trini lại sôi nổi, bứt phá với jazz rock; còn Trọng Bắc lại lãng mạn, tình tứ với dòng nhạc pop tình ca. Tất cả được kết nối trong album như một câu chuyện tình, chuyện đời nối dài, cuốn hút người nghe. Ngoài Võ Hạ Trâm là giọng hát thành danh đã lâu thì 2 giọng hát còn lại khá mới nhưng tạo được dấu ấn. Trini là cô học trò của nhạc sĩ Quốc Bảo, tuổi đời còn rất trẻ nhưng cảm âm tốt, chất giọng trầm khàn nội lực và rất cá tính trong âm nhạc. Trọng Bắc lại mang phong vị âm nhạc “trường phái Đà Lạt” vào album với sự trầm ấm, nhẹ nhàng. Có nghe nhạc sĩ Bảo Chấn đệm đàn ghi-ta cho Trọng Bắc hát “Chút tàn phai” hay “Về với anh”, người nghe như ngưng lắng với những giai điệu đẹp.

“Điều kỳ diệu của số 3” không có những hoa lá, màu mè trong âm nhạc và cũng không có những hình ảnh cuốn hút, ưa nhìn. Tất cả quy về sự tối giản, căn bản trong âm nhạc để nhường chỗ cho cảm xúc thăng hoa. Để giúp khán giả chầm chậm thưởng thức vẻ đẹp âm nhạc, ngoài phát hành định dạng CD và online, Viết Tân Studio còn phát hành album “Điều kỳ diệu của số 3” với định dạng đĩa than vinyl.

DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết