19/12/2019 - 06:18

“Thư chiến” Trump-Pelosi 

Trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào ngày 17-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tức giận cáo buộc bà biến cơ quan lập pháp thành “đấu trường” để theo đuổi quá trình luận tội ông.

Tổng thống Trump (trái) cáo buộc bà Pelosi “tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ”. Ảnh: worldpronews.com

Trong lá thư dài 6 trang, ông Trump chế nhạo những cáo buộc của phe Dân chủ, đồng thời bảo vệ hành động của mình trước hai điều khoản luận tội ông mà Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã công bố gần đây: lạm quyền và cản trở quốc hội. Cụ thể, phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump đã “ép” người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ chính trị là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nếu không muốn Kiev bị ngưng viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD từ Washington. Phe này cũng buộc tội ông Trump cản trở cuộc điều tra của quốc hội khi từ chối giao nộp tài liệu cũng như không cho phép các quan chức chủ chốt trong chính quyền ra làm chứng.

Tuy nhiên, ông Trump mô tả cáo buộc lạm quyền là “sản phẩm vô căn cứ từ trí tưởng tượng của bà Pelosi”. Trong thư, vị lãnh đạo thuộc đảng Cộng hòa cũng nêu rõ các điều khoản luận tội này “không bao gồm bất cứ tội lỗi, tội nhẹ hoặc sai phạm nào”. Tỉ phú New York chỉ trích các hành động của bà Pelosi là “bất chấp” và biểu hiện cho cái gọi là “sự tư thù”, vi phạm lời thề khi nhậm chức của nữ chủ tịch hạ viện. Ông Trump đặc biệt cáo buộc bà Pelosi “tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ” và cho rằng đây là “cuộc thập tự chinh xấu xa”. Từ những “kết tội” trên, chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố đảng Dân chủ của Nancy Pelosi sẽ bị cử tri trừng phạt trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và họ sẽ không sớm tha thứ cho “hành động bóp méo công lý và lạm quyền của bà”. 

Về phần mình, Chủ tịch Pelosi cho biết bà không đọc hết nội dung thư. Nhưng trong lá thư gửi các đồng nghiệp cùng ngày, bà viết: “không thành viên nào vào quốc hội chỉ để luận tội ông Trump, nhưng nếu không hành động, chúng tôi sẽ lãng quên bổn phận của mình”. Phe Cộng hòa được cho đang tìm cách gán cho các thành viên đảng Dân chủ cái tội tập trung một cách bất thường vào quá trình luận tội Tổng thống Trump, trong khi phớt lờ những vấn đề khác cũng rất quan trọng đối với cử tri xứ cờ hoa.

Thật ra, quan hệ giữa Tổng thống Trump với bà Pelosi đã căng thẳng lâu nay và đặc biệt xấu đi kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ “bật đèn xanh” mở cuộc điều tra luận tội ông hồi tháng 9. Cuộc gặp gần nhất giữa hai vị này tại Nhà Trắng cũng đã kết thúc sớm do hai bên buông những lời lẽ gay gắt với nhau.

Không khí trên đồi Captiol càng thêm ngột ngạt khi cùng ngày, lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell (thuộc đảng Cộng hòa) thừa nhận ông “không phải là một bồi thẩm viên công tâm”. Ông cho rằng luận tội là một “quyết định chính trị”. Lời lẽ thẳng thắn này đã chọc giận các nghị sĩ Dân chủ - phe đang kiểm soát hạ viện. Trong đó, lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Chuck Schumer tỏ ra “hết sức bất ngờ” trước phát hiểu của ông McConnell. 

Trước đó, ông McConnell đã bác bỏ yêu cầu của Chuck Schumer về việc  mời thêm các nhân vật ra làm chứng trong buổi xét xử tại thượng viện (nếu có). Theo đó, ông Schumer muốn triệu tập 4 nhân chứng mới, bao gồm cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney vì hai vị này được cho trực tiếp chứng kiến những sự vụ liên quan đến cuộc đối thoại giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine.

Trong trường hợp hạ viện thông qua các điều khoản luận tội trong cuộc bỏ phiếu rạng sáng 19-12 (giờ Việt Nam), thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số sẽ mở phiên tòa xét xử về việc liệu có kết tội hoặc phế truất ông Trump hay không. 

HẠNH NGUYÊN (Theo Bloomberg, CNN)

Chia sẻ bài viết