29/09/2022 - 10:30

“Rồi 30 năm sau”
Khi sự thật lên tiếng 

Nối tiếp “Duyên kiếp”, bộ phim “Rồi 30 năm sau” đang thu hút người xem trên màn ảnh nhỏ của kênh THVL1. Phim dài 35 tập, phát sóng lúc 20h từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần.

Hải (Thanh Trúc, trái) trong phim.

Hải (Thanh Trúc, trái) trong phim.

Phim lấy bối cảnh tại Long Xuyên những năm 1940. Gia đình Hải (Thanh Trúc) vốn giàu có nổi tiếng trong vùng, nhưng vì bà Đại - mẹ cô, ăn xài hoang phí khiến cả nhà rơi vào cảnh nợ nần. Hải bị bắt đi để trừ nợ, may mắn là có Ba Thành cứu giúp. Ba Thành bán hết ruộng vườn, nhà cửa do cha mẹ để lại cho hai anh em, giúp gia đình Hải trả nợ. Cảm động trước ân nghĩa của Ba Thành, Hải nhận lời làm vợ anh, dù bà Đại nhiều lần ngăn cản muốn gả cô cho Thức (Trương Minh Quốc Thái) - một thanh niên con nhà gia thế. Trong khi đó Thức chưa gặp mặt Hải, cũng không muốn kết mối duyên này, vì lo sợ phải gánh nợ.

Ba năm sau, Hải và Ba Thành có với nhau con trai, đặt tên là Chẩm. Thức về quê nhận công tác và vô tình gặp lại Hải. Khi biết Hải là người vợ hụt năm xưa, Thức muốn chinh phục lại cô. Thức tìm cách mua chuộc bà Đại và lên kế hoạch đoạt lại Hải. Ba Thành bị gài để rồi sa vào đám bạn xấu, trở nên bê tha rượu chè, đỉnh điểm là trở nên cuồng ghen với Thức và cả Hai Nhẫn (Thanh Bình) - anh trai của Ba Thành. Bỗng nhiên án mạng xảy ra, Ba Thành chết một cách bí ẩn và không nguyên vẹn, còn Hải mất tích. Điều này khiến Hai Nhẫn đưa cháu trai rời xứ trong phẫn uất...

30 năm sau, Chẩm (Quang Tuấn) giờ là nhà văn nổi tiếng Duy Long. Thức cũng đổi tên là ông Lâm và có cuộc sống giàu sang, hạnh phúc bên bà Hải cùng hai người con là Thiện Sĩ và Ngọc Hân. Ngọc Hân mê tiểu thuyết của Duy Long và dành tình cảm cho anh. Tuy nhiên, Duy Long lại yêu bác sĩ Trúc Huỳnh. Tình yêu của Duy Long vấp phải sự phản đối của bà Trúc - mẹ  Trúc Huỳnh, bởi bà biết về những bí mật nhân thân của Duy Long. Trong một lần về thăm mộ cha đúng lúc cải táng, Duy Long phát hiện sự bất thường trong cái chết của cha. Từ đó, anh tìm cách lật lại vụ án năm xưa. Chuỗi bí ẩn chất chứa máu và nước mắt từ đó dần dần hé lộ...

“Rồi 30 năm sau” phóng tác từ vở cải lương cùng tên của soạn giả Hà Triều và Hoa Phượng. Phim là bức tranh phản ánh những bất công trong xã hội xưa, nơi mọi thứ bị chi phối bởi quyền lực và tiền bạc. Vì tiền mà Hải không có lựa chọn cho hạnh phúc cá nhân và trở thành nguyên nhân gây nên tấn bi kịch cho những người liên quan. Bởi vì không quyền, không thế, anh em Hai Nhẫn bị cướp mất hạnh phúc, gia đình ly tán, thậm chí phải trả giá bằng mạng sống. Vì tiền và sự ích kỷ của Thức đã gây nên chuỗi đau thương, mất mát cho người khác. Gieo nhân nào gặt quả đó chính là kết cục mà Thức phải gánh chịu cho những tội ác mà hắn đã gây ra trong quá khứ. Sự thật rồi cũng phơi bày dù nó được che giấu như thế nào.

Câu chuyện vẫn giữ nguyên sức hút như vở cải lương xưa, một phần nhờ diễn xuất của dàn diễn viên. Vai phản diện của Trương Minh Quốc Thái bộc lộ rõ nét nhân vật Thức với vỏ bọc tri thức nhưng thực chất lại kẻ bất chấp thủ đoạn để đạt thứ hắn muốn. Diễn xuất tự nhiên của Thanh Trúc khiến người xem đồng cảm với nỗi khổ mà nhân vật Hải trải qua.

BẢO LAM

Chia sẻ bài viết