03/04/2021 - 09:39

“Ngọc sáng” của sân khấu cải lương 

Trong các nghệ sĩ thuộc thế hệ trẻ của cải lương, Như Huỳnh nổi lên như một hiện tượng. Cô được mệnh danh “hoa hậu cải lương” vì sắc vóc sáng, lại sở hữu giọng ca mượt mà, nét diễn độc đáo.

Nghệ sĩ Như Huỳnh.

Nghệ sĩ Như Huỳnh.

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam vừa tổng kết và trao giải thưởng năm 2020 cho các nghệ sĩ, tác phẩm sân khấu xuất sắc. Nghệ sĩ Như Huỳnh (Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu) được trao giải “Diễn viên cải lương xuất sắc” với vai Đào Duyên, trong vở “Cánh chim trắng trong đêm”. Đây là vai diễn giúp cô đoạt HCV tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV - năm 2020. Như Huỳnh thể hiện thành công nhân vật ca nương Đào Duyên xinh đẹp, nhân hậu cùng chuyện tình tay ba với anh chiến sĩ cách mạng tên Quang và viên sĩ quan Pháp Mông-Đi. Những nút thắt tâm lý khi một bên là giữ vẹn thủy chung với người chiến sĩ trung kiên, yêu nước với một bên là sự cám dỗ trước tình yêu lãng mạn của viên sĩ quan Pháp... được Như Huỳnh diễn xuất rất thành công.

Có thể nói 2020 là một năm nhiều thành công trong hành trình theo đuổi đam mê sân khấu của Như Huỳnh. Trước đó, Như Huỳnh đoạt HCB Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang, HCB Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc. Như Huỳnh chọn thể hiện vai chị Sứ trong trích đoạn “Huyền thoại hang Hòn”. Hình ảnh một người con gái kiên trung, bất khuất, giữ tròn khí tiết cách mạng được Như Huỳnh thể hiện đã lấy nước mắt khán giả.

Như Huỳnh quê ở Thới Bình, Cà Mau - vùng đất vốn có truyền thống đờn ca tài tử, nên cô được truyền lửa đam mê từ khá sớm. Mới 14 tuổi, Như Huỳnh đã đoạt giải ca tài tử trong một hội thi cấp huyện. Năng khiếu của Như Huỳnh được các nghệ nhân tài tử địa phương và tỉnh Cà Mau chăm bồi, tập dượt, từng bước tiến bộ trong nghề. Như Huỳnh sở hữu giọng ca tài tử độc đáo, nhất là những bản Oán, sâu sắc, nức nở, lay động người nghe. Cô từng đoạt rất nhiều giải tại Liên hoan Đờn ca tài tử, giọng ca cải lương các tỉnh, thành Nam Bộ thời điểm năm 2002-2006.

Năm 2008, Như Huỳnh tham gia Chuông vàng vọng cổ và đoạt giải Tư. Đó là bước đệm để Như Huỳnh bước vào con đường sân khấu cải lương chuyên nghiệp. Cô đào thanh sắc ngày càng trau dồi và vững vàng trong nghề nghiệp với những vai diễn ấn tượng. Theo dõi chặng đường nghệ thuật của Như Huỳnh, dễ dàng nhận thấy nỗ lực của cô khi khả năng ca diễn ngày càng tiến bộ, nhất là những vai đào mùi nhiều diễn biến tâm lý.

Mới đây, Như Huỳnh đã về đầu quân cho Nhà hát Cao Văn Lầu, tỉnh Bạc Liêu. “An cư lạc nghiệp”, Như Huỳnh sẽ có điều kiện tập luyện, trau dồi để ngày càng thăng tiến trên sân khấu cải lương.

Bài, ảnh: DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết