08/02/2014 - 11:21

“Lincoln” và cuộc chiến giải phóng nô lệ nước Mỹ

“Lincoln” của đạo diễn Steven Spielberg là bộ phim khắc họa quá trình đấu tranh để loại bỏ chế độ nô lệ của cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Phim được giới chuyên môn đánh giá cao và đoạt 2 giải Oscar năm 2013.

Phim chiếu trên kênh Star Movies lúc 14 giờ 35, Chủ nhật, ngày 9-2-2014.

 Tổng thống Lincoln qua diễn xuất của Daniel Day-Lewis.

Bộ phim lấy bối cảnh tháng 1-1865, khi cuộc nội chiến ở Mỹ giữa hai miền Nam, Bắc kéo dài suốt 4 năm. Lincoln, vị tổng thống thứ 16 của Mỹ, vẫn kiên trì với chủ trương chấm dứt chế độ nô lệ, bởi ông tin rằng, chỉ có phương án này mới giúp kết thúc chiến tranh và đem lại sự bình đẳng cho các chủng tộc của Hoa Kỳ. Lincoln đưa ra Tu chính án (bản sửa đổi hiến pháp) thứ 13 mà mội dung là xóa bỏ chế độ nô lệ trên toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, bản Tu chính án này rất khó được Quốc hội thông qua bởi Lincoln đối mặt với sự hoài nghi từ chính nội bộ Đảng Cộng hòa và sự phản đối kịch liệt từ Đảng Dân chủ. Điều đó không làm Lincoln chùn bước. Với tài thao lược và khả năng chính trị tuyệt vời, Lincoln dần lấy được lòng tin của các nghị sĩ để có được những lá phiếu thuận thông qua Tu chính án.

Thuộc dòng phim lịch sử với thời lượng dài hai tiếng rưỡi và đa phần đều là thoại xoay quanh chủ đề chính trị, “Lincoln” là bộ phim không dễ xem đối với số đông khán giả. Tại Mỹ, bộ phim thu được hơn 100 triệu USD không chỉ bởi tên tuổi của dàn diễn viên, đạo diễn mà còn nhờ Lincoln là nhân vật được cả Đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ kính trọng. Đây còn là tác phẩm điện ảnh khắc họa hình ảnh của tổng thống Lincoln được đánh giá là chỉn chu về mọi mặt. Từ bối cảnh, đạo cụ, phục trang, tạo hình nhân vật đến tính cách nhân vật đều tạo cho người xem cảm giác chân thực, sống động. Đặc biệt, đạo diễn Steven Spielberg đã mất 12 năm để có được kịch bản phim như ý muốn khi chuyển thể cuốn sách “Team Of Rivals: The Political Of Genius Abraham Lincoln” của nữ nhà văn Doris Goodwin. Vị đạo diễn tài ba đã biết “chọn mặt gửi vàng” khi giao vai diễn Lincoln cho diễn viên kỳ cựu Daniel Day-Lewis. Nam diễn viên này đã thành công khi thể hiện một Lincoln tài ba, thông thái và cũng rất đỗi đời thường qua biểu cảm gương mặt, dáng đi, giọng nói, cử chỉ, hành động... Người xem bị thuyết phục ở các trường đoạn thể hiện khả năng lập luận sắc bén, diễn thuyết hùng hồn của vị tổng thống; sự trìu mến của ông dành cho quân nhân, dân chúng; sự kiên định, quyết đoán trong thời điểm quan trọng. Đặc biệt, trong lúc hàng triệu người đang hồi hộp theo dõi kết quả bỏ phiếu thì tổng thống Lincoln lại bình thản đọc sách hay chơi cùng cậu con trai út. Cảnh phim khiến người xem thêm ngưỡng mộ phong thái vị tổng thống thứ 16 của nước Mỹ .

Với sự đầu tư nghiêm túc, hoàn chỉnh, “Lincoln” được đề cử tới 12 giải tại Oscar 2013 và chiến thắng ở hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc” và “Thiết kế sản xuất xuất sắc”.

Cát Đằng

Chia sẻ bài viết