23/01/2021 - 13:11

“Con chim xanh biếc bay về”
Bước chuyển mình của Nguyễn Nhật Ánh 

Nếu là người yêu thích các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, độc giả sẽ ngạc nhiên khi đọc “Con chim xanh biếc bay về” - truyện dài mới nhất của tác giả có sách bán chạy nhất Việt Nam. Bởi lần này, nhà văn đã có những thay đổi đáng kể về bối cảnh, con người và nội dung câu chuyện, tạo nên sự thú vị và sức hút mới. Sách do NXB Trẻ phát hành quý IV-2020.

Hai phiên bản bìa cứng và bìa mềm của tác phẩm.

Hai phiên bản bìa cứng và bìa mềm của tác phẩm.

Không còn bối cảnh làng quê nghèo ở miền Trung quen thuộc, không còn những rung động đầu đời của những đứa trẻ ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, lần này là những thanh niên trẻ mới ra trường và đang chật vật mưu sinh ở thành phố.

Đó là Khuê, một cô sinh viên mới ra trường, chưa tìm được việc làm đúng chuyên ngành nên xin vào làm tạm ở một quán ăn. Cô gái xinh đẹp, cá tính, có phần bướng bỉnh lúc đầu khó chịu khi làm việc với ông chủ trẻ tên Sâm, tính tình kỹ lưỡng, cầu toàn, ghét sự cẩu thả và rất nguyên tắc. Nhưng càng tiếp xúc lâu dài, Khuê càng có tình cảm đặc biệt với Sâm, bởi cô nhận ra đằng sau vẻ ngoài khó tính ấy là một tấm lòng ấm áp, bao dung, một tầm nhìn rộng và hiểu biết nhiều về mọi thứ. Tình cảm mới chớm nở ấy sớm lụi tàn khi Khuê nhận thấy Sâm có tình ý với Tịnh, bạn cùng phòng của cô. Nhiều mâu thuẫn, hiểu lầm xảy ra, khiến Khuê đồng ý về quê để gặp người mà cha mẹ cô chọn lựa coi mắt. Ngày giáp mặt chàng trai, Khuê như chết đứng khi nhận ra người ấy là ai…

Vẫn giọng văn dí dỏm quen thuộc và cách viết khai thác sâu về nội tâm nhân vật, Nguyễn Nhật Ánh dẫn dắt người đọc khám phá câu chuyện tình yêu đầy bất ngờ của đôi bạn trẻ Khuê - Sâm. Những nhân vật là người trưởng thành, đang chật vật mưu sinh, khẳng định mình ở Sài Gòn hoa lệ nên tạo được cảm giác gần gũi, thân thuộc hơn. Bố cục câu chuyện cũng có nét mới khi người kể chuyện không còn là một nhân vật “tôi” từ đầu đến cuối như những tác phẩm trước, mà ngôi dẫn chuyện lần lượt thay đổi cho 2 nhân vật chính: Khuê và Sâm. Cũng tình huống đó, sự việc đó nhưng ở góc nhìn của 2 người sẽ có sự khác nhau và bất ngờ ở phía sau.

Lẫn trong chuyện tình trắc trở của cặp đôi chính là bi kịch của những người lớn trong quá khứ, là bí mật về thân thế của Sâm, là mối quan hệ của anh và Tịnh, là những kỷ niệm thời ấu thơ của anh và Khuê… Tất cả tạo nên những nút thắt - mở kịch tính, lôi cuốn người đọc tò mò theo dõi đến trang sách cuối cùng. Có lẽ điều khiến độc giả thích thú nhất là nhân vật nam chính lần này không còn là kiểu hậu đậu, vụng về hay không có gì nổi bật như những tác phẩm trước, mà là một chàng trai chững chạc, giỏi giang và rất bản lĩnh. Sâm của thời thơ ấu khiến người đọc cảm thương bao nhiêu thì khi trưởng thành lại khiến người ta cảm phục bấy nhiêu. Các nhân vật phụ khác cũng để lại nhiều ấn tượng đẹp như Lương, cô đồng nghiệp của Khuê có tính cách vô tư, hài hước, thích làm thơ; như Tịnh dễ thương, chịu khó; hay Quyền, một công tử bột có sự thay đổi tích cực theo thời gian… Dù là ai, họ đều có sự phấn đấu vươn lên, tự lập và khẳng định mình với nhiệt huyết của tuổi trẻ, góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến mọi người.

“Con chim xanh biếc bay về” kết thúc có hậu và tươi sáng, cũng là điểm khác biệt với những tác phẩm trước đây của Nguyễn Nhật Ánh. Dù câu chuyện mang màu sắc cổ tích dành cho người lớn, dù những tình tiết trùng hợp có tính sắp đặt khá nhiều, nhưng tổng thể câu chuyện vẫn làm hài lòng người đọc bởi cách viết duyên dáng, lôi cuốn. Tác phẩm lại càng phù hợp để đọc trong không khí đón mừng năm mới, mong chờ những điều tốt đẹp.

CÁT ĐẰNG

Chia sẻ bài viết