09/12/2013 - 09:26

Ý chuyển giao quyền lực cho giới trẻ

Ảnh: ateniesi 

Cử tri Ý đang sẵn sàng để bầu ông Matteo Renzi (ảnh), 38 tuổi, làm lãnh đạo đảng trung tả Dân chủ (PD), hoàn thành giai đoạn chuyển giao thế hệ tại quốc gia nổi tiếng với những nhà lãnh đạo “lão làng” như cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi (77 tuổi), Tổng thống Giorgio Napolitano (88 tuổi).

Ông Renzi, thị trưởng thành phố Florence, hiện đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế Tổng thư ký PD. Nếu chiến thắng, vị thế của ông sẽ có thể sánh ngang cùng một số chính trị gia quyền uy như Thủ tướng Enrico Letta, 47 tuổi, và Phó Thủ tướng Angelino Alfano, 43 tuổi. Tại Hạ viện Ý còn có một phó chủ tịch mới 28 tuổi là Luigi Di Maio.

Hiện tình hình chính trị ở đất nước hình chiếc ủng đã khác xa so với những năm ông Berlusconi nắm quyền. Hàng loạt người trẻ tuổi nắm giữ những vị trí quan trọng trong chính phủ, trong đó có ông Renzi.

Theo tờ Guardian, khi ông Berlusconi bắt đầu sự nghiệp chính trị, Renzi còn là một hướng đạo sinh và từng tham gia chương trình “Chiếc nón kỳ diệu” phiên bản Ý được phát trên một trong 3 kênh truyền hình của ông Berlusconi. Là con trai của một ủy viên hội đồng đảng Dân chủ Cơ đốc địa phương, ông Renzi bắt đầu tham gia lĩnh vực chính trị khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vào thời điểm tốt nghiệp Đại học Florence, Renzi là đã là người đứng đầu của đảng này tại một tỉnh khi mới 24 tuổi. 5 năm sau đó, ông là tỉnh trưởng trẻ nhất nước Ý. Và năm 2009, ông trở thành thị trưởng Florence khi mới 34 tuổi. Nếu trở thành lãnh đạo PD, ông Renzi đồng thời sẽ là ứng viên thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

TRÍ VĂN (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết