06/11/2020 - 05:52

Xét nghiệm ráy tai đo nồng độ hoóc-môn gây stress 

Các nhà khoa học Anh khẳng định phương pháp sử dụng ráy tai để xác định nồng độ hoóc-môn căng thẳng cortisol có thể thay đổi hoàn toàn việc chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người mắc trầm cảm hoặc các bệnh liên quan đến stress.

Ảnh: BBC

Ảnh: BBC

Theo lý thuyết, người có các dấu hiệu sức khỏe tâm thần cần được kiểm tra nồng độ cortisol để hỗ trợ chẩn đoán bệnh. Mặc dù có thể áp dụng các phương pháp xét nghiệm nước bọt, nước tiểu và máu để kiểm tra cortisol, nhưng kết quả này chỉ thể hiện dấu hiệu stress nhất thời. Hơn nữa, những cách lấy mẫu nói trên cũng có thể gây căng thẳng, ảnh hưởng đến kết quả cũng như không thể phản ánh chính xác nồng độ cortisol mãn tính do stress kéo dài của người bệnh.

Trong khi đó, nồng độ cortisol trong ráy tai ổn định hơn. Và với thiết bị mới do nhóm nghiên cứu tại Đại học Luân Đôn phát triển, việc lấy mẫu ráy tai và xét nghiệm dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Công cụ này có công dụng giống tăm bông ráy tai nhưng có thêm chốt hãm để ngăn nó đi sâu vào trong, gây tổn thương tai. Trong thử nghiệm, 37 người đã được mời áp dụng các phương pháp lấy mẫu cortisol khác nhau. Sau khi phân tích mẫu tóc và máu của người tham gia, nhóm nghiên cứu kết luận mẫu ráy tai thu được nhiều lượng cortisol hơn mẫu tóc, trong khi kỹ thuật mới được ca ngợi là cách xét nghiệm nhanh, có chi phí thấp nhất.

Hiện nay, Tiến sĩ Andres Herane-Vives và các cộng sự đang thử nghiệm hiệu quả của thiết bị trong xét nghiệm nồng độ glucose hoặc thậm chí là các kháng thể COVID-19.

HẠNH NGUYÊN (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết