23/03/2017 - 20:18

Ước mơ của cô học trò nghèo

Xuất thân trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, em Hồ Thanh Thủy, học sinh lớp 12A10, Trường THPT Trần Đại Nghĩa (quận Cái Răng) luôn cố gắng vượt khó trong cuộc sống và học tập. 11 năm liền, Thủy đạt danh hiệu học sinh giỏi.

 Em Hồ Thanh Thủy (giữa) tham gia giải bài tập nhóm cùng các bạn.

Là chị cả trong gia đình có 4 chị em, Thủy phải quán xuyến công việc trong gia đình, từ nấu cơm, giặt giũ, đến dọn dẹp nhà cửa và dạy các em học bài... những lúc mẹ đi làm thuê. Gia cảnh nhiều khó khăn nhưng Thủy luôn cố gắng học giỏi, được thầy cô và bạn bè yêu mến. Năm học lớp 9, Thủy đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi môn Giáo dục công dân cấp quận. Hiện tại, Thủy là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi của trường. Với sự nỗ lực học tập, kết quả học kỳ 1, năm học 2016 – 2017, Thủy đạt học lực giỏi, trong đó có các môn Toán, Công nghệ và Tin học có điểm trung bình trên 9,0. Thủy kể, đến lớp em tập trung nghe thầy cô giảng bài. Bên cạnh đó, Thủy còn tìm đọc sách tham khảo từ thư viện trường và lên mạng internet để tra cứu các tài liệu phục vụ cho việc học. Ước mơ của Thủy là thi đại học ngành Công nghệ thông tin để sau này là trở thành một lập trình viên.

Gia đình Thủy thuộc diện khó khăn ở khu vực 6, phường Hưng Phú, quận Cái Răng. Không có ruộng đất sản xuất nên cha mẹ Thủy phải đi làm mướn để mưu sinh và lo cho 4 đứa con ăn học. Do mâu thuẫn gia đình, cha mẹ Thủy đã ly thân cách nay 7 năm, 4 chị em Thủy sống chung với mẹ. Chị Đặng Thị Bé (mẹ Thủy) kể: "Cuộc sống khốn khó, từ khi ly thân đến nay, hằng ngày tôi đi làm phụ hồ, còn buổi tối tranh thủ nhận rửa chén ở các quán ăn... để có tiền trang trải cuộc sống". Công việc làm mướn không ổn định, thu nhập của chị Bé rất bấp bênh. Vào đầu năm học, chị Bé phải vay tiền để lo cho 4 đứa con. Hiện tại, chị Bé đang vay hơn 4 triệu đồng nhưng không có khả năng chi trả. Chị Bé chia sẻ: "Tôi sẽ đi làm mướn để tích cóp và trả dần số tiền nợ trên. Nhiều năm qua, cũng nhờ nhà trường và các mạnh thường quân giúp đỡ nên 4 đứa con tôi mới có điều kiện đi học. Tôi thành thật biết ơn nhà trường, các mạnh thường quân đã giúp đỡ gia đình tôi".

Cô Lương Thị Mỹ Tiên, giáo viên chủ nghiệm lớp 12A10, nhận xét: "Biết hoàn cảnh gia đình Thủy quá khó khăn, nhà trường rất quan tâm và tạo mọi điều kiện giúp đỡ em Thủy trong quá trình học tập. Trong lớp, Thủy là một học sinh chăm ngoan, luôn nỗ lực vượt khó để học tốt và giúp đỡ bạn bè trong học tập. Em cũng rất tích cực trong các hoạt động của trường, lớp. Thủy xứng đáng là một tấm gương vượt khó cho bạn bè học tập".

Bài, ảnh: THANH THƯ

Chia sẻ bài viết