30/11/2020 - 08:11

Úc xem xét đề nghị WTO giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 29-11 cam kết sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt thương mại của Trung Quốc khi chính phủ của ông đang xem xét việc đệ đơn kháng cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Morrison thừa nhận đã có “những căng thẳng” trong mối quan hệ sau khi Trung Quốc áp đặt mức thuế tạm thời lên tới 212% đối với rượu vang xuất khẩu của Úc kể từ ngày 27-11, với lý do các sản phẩm này bị bán phá giá vào Trung Quốc.

Thủ tướng Morrison cho biết chính phủ của ông đang nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu thông qua việc đàm phán các thỏa thuận thương mại mới với Anh và Liên minh châu Âu (EU), để mở rộng cơ hội thương mại cho các doanh nghiệp và người sản xuất trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phát biểu trên đài truyền hình ABC cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết chính phủ cũng đang xem xét việc đệ đơn lên WTO để phản đối mức thuế mà Trung Quốc áp đặt đối với lúa mạch nhập khẩu của Úc từ tháng 5-2020.

NGUYỄN MINH

Chia sẻ bài viết