15/09/2019 - 13:33

Úc biến "rác" súp lơ và bông cải xanh thành thảo dược

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, người nông dân Úc đang hy vọng không lâu nữa họ sẽ có thể sản xuất ra các viên thuốc bổ từ bông cải xanh và súp lơ. Nhu cầu về các chất bột và chất bổ sung giàu dinh dưỡng sẽ tạo ra một thị trường mới cho các loại rau quả, giúp giải quyết vấn đề chất thải nông nghiệp.

  Ông John Said, một nông dân trồng rau ở Úc, là người đã giúp hiện thực hóa ý tưởng trên. Ông Said cho biết trong mỗi kỳ thu hoạch có tới 15% súp lơ và bông cải xanh phải loại bỏ, không bán được cho các nhà bán lẻ. Đó là những bông không đẹp, không nở đều. Những người trồng rau như ông luôn lo lắng về tình trạng lãng phí thực phẩm, về vấn đề sản lượng, nhưng chưa bao giờ thực sự có được một thị trường hoặc một cách thức cụ thể để giải quyết tình trạng lãng phí đó.

Hai năm trước, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Úc (CSIRO) đã tới gặp ông và đặt vấn đề có thể biến lượng bông cải bỏ đi của ông thành các viên thuốc khi súp lơ và nhất là bông cải xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Các nhà khoa học của CSIRO bắt đầu với bông cải xanh vì đây là loại rau bổ dưỡng nhất, rất giàu protein, nhất là cải xanh khô có đến 30% là chất đạm. Tuy nhiên phải mất đến 18 tháng, các nhà khoa học mới phát triển được một loại bột có chứa gần như tất cả các chất dinh dưỡng tương tự như bông cải

xanh tươi.

  Sau đó, nhóm nghiên cứu cũng đã dùng loại bột này để sản xuất thử một số đồ ăn nhẹ như bánh và snack cải bông và thực phẩm bổ sung tăng cường thêm omega 3. Người đứng đầu dự án, ông Luz Sanguansri xác nhận CSIRO đang làm việc với một số công ty thực phẩm và hy vọng sẽ có những sản phẩm này trong các siêu thị trong vòng một năm.

Song song với việc phát triển các sản phẩm thực phẩm, CSIRO thực hiện một nghiên cứu để tìm hiểu xem có bao nhiêu trái cây và rau quả bị lãng phí và kết quả cho thấy có đến 1,5 triệu tấn bị vứt bỏ trước khi rau quả tới được các kệ hàng trong siêu thị. Kết quả nghiên cứu cũng đã xác định được các khu vực thải loại rau quả nhiều nhất trên toàn quốc và chọn ra các địa điểm để xây dựng các cơ sở chế biến rau quả thải loại thành nguyên liệu sản xuất thực phẩm. Hiện CSIRO đang tiến hành xây dựng hai nhà máy chế biến ở Gippsland, bang Victoria và Townsville, bang Queensland.

Nguyễn Minh

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Úc