20/09/2023 - 15:05

Trường học hạnh phúc 

Bài, ảnh: ÐĂNG HUỲNH

“Thầy cô thay đổi vì một trường học hạnh phúc”, đó là câu khẩu hiệu được thể hiện ở địa điểm trung tâm, dễ thấy nhất của Trường THPT Thới Lai (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ). Xây dựng Trường học hạnh phúc không chỉ là mục tiêu mà còn là triết lý giáo dục ở trường ven đô này.

Có một Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh trong trường học

Trong chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới 2023-2024, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, chia sẻ sự ấn tượng với Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh của Trường THPT Thới Lai. Ðó là một không gian ý nghĩa để thầy cô và học sinh của trường tìm hiểu truyền thống lịch sử đất nước, học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, cũng là nơi rèn luyện kỹ năng, năng khiếu.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu (bên phải), Bí thư Thành ủy Cần Thơ, bắt tay với thầy Nguyễn Hữu Định trong lúc tham quan Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh tại Trường THPT Thới Lai cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các sở, ngành, huyện Thới Lai, trong chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới.

Thầy Nguyễn Hữu Ðịnh, Hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai, cho biết: Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh hoạt động từ năm học 2022-2023, được thực hiện trong khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, trưng bày nhiều tư liệu, hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử nước ta. Những sự kiện, những số liệu tinh gọn kèm hình ảnh minh họa giúp người xem dễ nhớ, dễ học. Những mẩu chuyện về Bác Hồ, về tấm gương bình dị mà cao quý của Người được giới thiệu hấp dẫn. Tủ sách Hồ Chí Minh được trưng bày đẹp mắt, trang trọng, thường xuyên được bổ sung sách mới. Nhờ đó, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các em học sinh Trường THPT Thới Lai trở nên gần gũi, thân thương. Các em cảm nhận được sự dung dị, đời thường của Bác Hồ kính yêu từ không gian này. Em Lê Thị Hồng Thư, học sinh lớp 12, chia sẻ: “Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh của trường đã giúp em rất nhiều trong việc học môn Lịch sử, cũng như việc học tập và làm theo gương Bác. Từ không gian này, em thêm tự hào về Bác Hồ kính yêu, về lịch sử của đất nước”.

Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh cũng là nơi để các em học sinh của trường giao lưu kỹ năng, năng khiếu, địa điểm sinh hoạt của các CLB văn, thể, mỹ... Các nam sinh trong giờ ra chơi hay tranh thủ đấu vài ván cờ vua, cờ tướng hay cầm ghi-ta gảy vài khúc nhạc... Với các nữ sinh, việc đọc sách, tập hát... được chọn nhiều. Trường THPT Thới Lai trang bị cả dàn trống, nhạc cụ để học sinh tập luyện, thể hiện năng khiếu âm nhạc. Cũng có nhiều em chọn một góc riêng, ghi chép sử liệu về Bác Hồ, về các chiến công hào hùng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc.

Thầy Nguyễn Hữu Ðịnh cho biết thêm: Ðể phát huy hiệu quả Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động thu hút học sinh tham gia. Ðơn cử như hội thi thiết kế mô hình tái hiện các công trình di tích lịch sử, mô phỏng các chiến dịch trong lịch sử nước nhà. Các mô hình được làm rất đẹp, công phu, trưng bày trang trọng trong tủ kính, trở thành học cụ bổ ích. Những mô hình như sơ đồ Chiến dịch Ðiện Biên Phủ, mô hình xe tăng tiến vào Dinh Ðộc Lập ngày 30-4-1975... được thực hiện rất hoành tráng, lại có gắn mã QR giới thiệu về sự kiện lịch sử đó. Có thể nói rằng, chỉ có tình yêu, sự đam mê với lịch sử dân tộc, các em mới có thể làm nên những mô hình ấn tượng như thế.

Dịp Sinh nhật Bác Hồ 19-5-2023 vừa qua, Trường THPT Thới Lai còn tổ chức Hội thi giới thiệu Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh của trường, thu hút rất đông học sinh tham gia. Các em say sưa kể về một không gian đặc biệt của trường mình, về những điều học được từ không gian này. Em Lê Thị Kiều Anh, học sinh đoạt giải Nhì hội thi, chia sẻ: “Ðể chuẩn bị cho hội thi, em tập hợp tư liệu kỹ, cố gắng thực hiện bài giới thiệu đầy đủ, hấp dẫn về không gian. Em rất vui vì đã thoát khỏi vùng an toàn của bản thân, tự tin giới thiệu về nét đẹp đặc trưng của trường mình”.

Thầy hạnh phúc, trò hạnh phúc, trường ta hạnh phúc!

Nhìn một buổi ra chơi giữa giờ của học sinh Trường THPT Thới Lai ở Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh, có thể cảm nhận được triết lý hạnh phúc mang đậm tính giáo dục nhân văn mà nhà trường đang phấn đấu qua từng năm học, từng giờ học.

Từ năm học 2018-2019, việc xây dựng Trường học hạnh phúc được Bộ Giáo dục và Ðào tạo xác định là một hoạt động trọng tâm của ngành Giáo dục Việt Nam. Trường học hạnh phúc có thể hiểu là một môi trường giáo dục an toàn, tốt đẹp, không có những hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức, mang lại cho thầy và trò nguồn cảm xúc hạnh phúc thật sự. Trên tinh thần đó, Trường học hạnh phúc ở Trường THPT Thới Lai được xây dựng với những bản sắc riêng, hạnh phúc không chỉ là khẩu hiệu, cũng càng không chỉ là những giá trị phi vật thể, mà hạnh phúc hiển hiện qua những giá trị mà thầy và trò nhà trường có thể cảm nhận, thụ hưởng. Triết lý giáo dục “chạm vào hạnh phúc”!

Em Lê Thị Kiều Anh giới thiệu với các bạn về Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh của trường.

Thầy Nguyễn Hữu Ðịnh chia sẻ rằng, xây dựng Trường học hạnh phúc là cả một quá trình lâu dài, được tích tụ, bồi đắp từ từ. Quá trình ấy, có sự lan tỏa yêu thương, lan tỏa những giá trị tích cực được tạo ra từ chính cái tâm của người thầy đến với đồng nghiệp, đến với học sinh, phụ huynh và xã hội. Với các em học sinh, từng em được phát huy hết khả năng, sở thích của mình, được học tập trong môi trường sư phạm nhân văn, dân chủ và đổi mới. Qua đó, mỗi người cảm nhận rất rõ bầu không khí: Thầy hạnh phúc, trò hạnh phúc, trường ta hạnh phúc!

Bên cạnh những hoạt động mang tính nền tảng, lý luận, việc kiến tạo những mô hình cấu thành Trường học hạnh phúc được nhà trường quan tâm. Trường THPT Thới Lai nổi bật với không gian thoáng đãng, mát mẻ, rợp bóng cây xanh. Mỗi bảng biểu trang trí trong trường đều mang những thông điệp, những lời nhắn nhủ dễ thương, dễ nhớ. Ðặc biệt, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức thường xuyên như Ngày hội sắc màu, Ðại hội thể dục thể thao, Hội xuân, Giai điệu tuổi hồng... đã mang đến cho các em học sinh những phút giây được thư giãn, giải trí, được tỏa sáng bằng chính đam mê và năng khiếu bản thân. Qua những hoạt động đó, thầy và trò thấu hiểu nhau hơn, yêu thương nhau hơn.

Hiện Trường THPT Thới Lai có đến 15 CLB sở thích, như CLB Khéo tay, CLB Hoa kiểng, CLB Cờ vua - Cờ tướng, CLB Ảo thuật, CLB Bóng bàn, CLB Bóng đá, CLB Bóng rổ, CLB Tiếng Anh, CLB Sinh học, CLB Khoa học kỹ thuật, CLB Ảo thuật, CLB Âm nhạc... Các CLB này sinh hoạt đều đặn, tổ chức đa dạng các hoạt động và thu hút rất đông học sinh lẫn giáo viên tham gia. Em Dương Gia Bảo, học sinh lớp 12, cho biết: “Em rất vui và tự hào vì là học sinh Trường THPT Thới Lai. Ngoài việc học tập, ngôi trường đã mang lại cho em cảm giác hạnh phúc thật sự, được tham gia các hoạt động bổ ích. Với em, trường học như một gia đình”.

Người thầy giỏi không hẳn chỉ là người có chuyên môn giỏi, mà còn là một người thầy tận tâm, lan tỏa năng lượng tích cực với học trò. Ở Trường THPT Thới Lai, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Ðịnh là người thầy luôn mang đến cho đồng nghiệp và học sinh nguồn năng lượng hạnh phúc. Gắn bó với ngôi trường này từ khi mới ra trường, đi dạy, thầy Ðịnh luôn xác tín vai trò của tình thương, sự quan tâm của người thầy với học trò. Tâm huyết xây dựng Trường học hạnh phúc, thầy Ðịnh luôn ở vai trò “đầu tàu”. Ở thầy Hiệu trưởng này, các em luôn nhìn thấy nụ cười hiền hậu, tươi rói, sự lạc quan và tình thân ái. Sự gần gũi, thân thiết của học trò với thầy Ðịnh đã giúp chúng tôi cảm nhận điều này.

*

* *

Trường học hạnh phúc đã ươm mầm cho những thế hệ học sinh hạnh phúc tự tin vào đời. Và Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh như là sợi chỉ đỏ, là chất men để hạnh phúc thăng hoa. Có lẽ nhờ vậy mà nhiều người khen rằng, học sinh Trường THPT Thới Lai “vừa hồng
vừa chuyên”.

Chia sẻ bài viết