18/01/2008 - 09:20

Trung Đông vào cuộc chạy đua vũ trang mới

Sau khi Tổng thống Mỹ George Bush kết thúc chuyến thăm một số nước Trung Đông hồi đầu tuần này, Lầu Năm Góc lập tức công khai chi tiết hợp đồng bán thiết bị điều khiển bom thông minh của hãng Boeing cho Arabie Séoudite trị giá 123 triệu USD. Đây là một phần trong cam kết của ông Bush cung cấp số vũ khí trị giá gần 20 tỉ USD cho 6 quốc gia vùng Vịnh gồm Arabie Séoudite, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Bahrain và Koweit. Bên cạnh đó, Mỹ cũng hứa sẽ tăng cường viện trợ quân sự và kinh tế cho Israel và Ai Cập trong 10 năm tới. Giải thích với Quốc hội Mỹ về việc bán vũ khí ồ ạt cho các nước Trung Đông, Nhà Trắng nói là để ổn định khu vực này(?!), cũng như đối phó với tham vọng quân sự của Iran. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng các hợp đồng quân sự của Mỹ làm cho cuộc chạy đua vũ trang ở Trung Đông càng trở nên quyết liệt hơn.

 Bom thông minh được thả từ máy bay ném bom F-15 của Mỹ. Ảnh: howstuffworks.com 
Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ bán cho Arabie Séoudite một lượng lớn bom thông minh JDAM. Theo nhà sản xuất Boeing, việc nâng cấp JDAM gần đây, bao gồm bộ phận định vị laser và cánh trượt, có thể giúp máy bay ném bom trúng mục tiêu từ khoảng cách 64 km. Tuy không có hệ thống đẩy như tên lửa, nhưng bom thông minh JDAM có thể điều chỉnh lên xuống và ổn định đường bay nhờ hệ thống điều khiển gắn ở phần đuôi. Vì thế, máy bay tiến hành cuộc tấn công bằng bom JDAM có thể giữ độ cao an toàn. Washington cũng không quên trấn an đồng minh Israel rằng bom JDAM trong tương lai Mỹ cung cấp cho nước này sẽ tiên tiến hơn, tích hợp những công nghệ mà bom JDAM bán cho Arabie Séoudite không có.

Quân đội các nước A-rập bắt đầu đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991, nhưng tiến trình này chỉ thực sự “nóng lên” khi Iran tăng cường phát triển tiềm lực hạt nhân và tên lửa. Do vậy, bà Barbara Lee, nghị sĩ bang California, cho rằng đề nghị của Tổng thống Bush bán bom thông minh cho Arabie Séoudite thời điểm này là “động thái nguy hiểm”, châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới ở Trung Đông.

Theo Thời báo châu Á ngày 16-1, Mỹ trang bị bom JDAM cho quân đội Arabie Séoudite là để đối phó với mối đe dọa từ Iran. Tuy nhiên, việc gây sức ép lên Tehran bằng những lời khiêu khích tấn công quân sự hay hợp đồng trang bị vũ khí cho các nước đồng minh ở vùng Vịnh mà Washington đang thực hiện, dường như sẽ thúc đẩy Tehran củng cố hơn nữa kho vũ khí của mình. Kho vũ khí của Iran hiện nay được cho là khá hiện đại với nhiều loại tên lửa tiên tiến như Fajr-3 MIRV tấn công đa mục tiêu; Ghadr-1 với tầm bắn khoảng 1.800 km, có khả năng tấn công tới Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ ở vùng Vịnh. Iran cũng đang gấp rút phát triển tên lửa có tầm bắn xa hơn.

Do vậy, xét về mặt nỗ lực giải quyết vấn đề an ninh ở Trung Đông, chính sách của Mỹ hiện nay xem ra có thể phản tác dụng.

N.MINH (Theo Atimes, AFP, ISN)

Chia sẻ bài viết