28/06/2019 - 09:06

Tổng thống Venezuela bị mưu sát? 

Chính phủ Venezuela hôm 26-6 cho biết nước này vừa triệt phá một âm mưu đảo chính, trong đó các quốc gia láng giềng gồm Mỹ, Colombia và Chile bị cáo buộc “lên kế hoạch ám sát” Tổng thống Nicolas Maduro (ảnh) cùng các đồng minh thân cận.

Ảnh: AFP

Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez cho biết kế hoạch tiếm quyền do mạng lưới gồm các cựu sĩ quan, binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Venezuela xây dựng suốt 14 tháng. Tại cuộc họp báo gần 90 phút, ông Rodriguez trưng ra bằng chứng là các cuộc gọi video được cho giữa những kẻ chủ mưu, bản đồ và hình ảnh các nghi can. Nhà chức trách còn xác nhận thu giữ 140.000 viên đạn.

Theo ông Rodriguez, các đối tượng kể trên âm mưu phối hợp với đặc vụ Israel, Colombia và Mỹ hòng chiếm giữ các cơ sở quân sự bao gồm căn cứ không quân La Carlota ở thủ đô Caracas, đánh bom văn phòng chính phủ, đột kích ngân hàng trung ương và ám sát hoặc bắt cóc một số quan chức cấp cao. Ngoài Tổng thống Maduro và Đệ nhất phu nhân Cilia Flores, loạt quan chức gồm Bộ trưởng Nội vụ Nestor Reverol, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Gustavo Gonzalez Lopez, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello đều nằm trong danh sách mục tiêu ám sát.

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Rodriguez một mặt cáo buộc thủ lĩnh đối lập Juan Guaido lên kế hoạch cho một cuộc “tắm máu”, mặt khác chỉ ra rằng diễn biến bất thành lần này cho thấy mâu thuẫn và tranh giành quyền lực giữa các phe phái đối lập khi bản chất cuộc đảo chính là “hất cẳng” ông Guaido. Trong đó, các đối tượng dự định sẽ giải cứu tướng về hưu Raul Baduel và đưa ông này lên làm tổng thống. Baduel vốn là bộ trưởng quốc phòng dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez nhưng đang ngồi tù sau cáo buộc tham nhũng năm 2009.

Tuy không đưa ra bằng chứng, Bộ trưởng Rodriguez đồng thời còn tố cáo chính phủ các nước Colombia, Cộng hòa Dominicana và ngụ ý Tổng thống Chile Sebastian Pinera cùng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton dính líu âm mưu đảo chính. Trong bài phát biểu trên đài phát thanh và kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro đã trực tiếp yêu cầu Mỹ “chịu trách nhiệm” và chỉ đích danh người đồng cấp Colombia Ivan Duque “đồng lõa” trong sự việc vừa qua. Nhà lãnh đạo Venezuela tuyên bố “không dung thứ” và có biện pháp đáp trả mạnh mẽ trước những nỗ lực của “chủ nghĩa phát xít” nhằm lật đổ chính phủ của ông.

Hiện Colombia đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc từ Caracas. Trước đó, Tổng thống Colombia Ivan Duque tại lễ khai mạc kỳ họp lần thứ 49 của Đại hội đồng Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) từng kêu gọi chấm dứt “chế độ Maduro”. Ngoại trưởng Colombia Carlos Holmes Trujillo mới đây còn cho biết Bogota sẽ “tiếp tục hành động” thông qua các công cụ chính trị và ngoại giao ở Venezuela.

Tuyên bố về âm mưu đảo chính được Bộ trưởng Rodriguez đưa ra chưa đầy 48 tiếng đồng hồ sau khi tờ Washington Post đăng bài phỏng vấn độc quyền cựu giám đốc tình báo Venezuela Manuel Ricardo Cristopher Figuera, trong đó kịch liệt chỉ trích chính quyền Maduro. Trong tuyên bố hôm 26-6, ông Rodriguez đã cáo buộc Figuera là “kẻ phản bội, lính đánh thuê, tay sai của Mỹ” khi trục lợi hàng trăm ngàn USD từ cuộc nổi loạn bất thành.

Trong khi đó, nói trong điều kiện giấu tên, một quan chức Mỹ đã bác bỏ cáo buộc “hư cấu” của ông Rodriguez. Theo Guardian, chính phủ Maduro từng “lật tẩy” nhiều âm mưu khác nhau trong những năm qua nhưng thường đưa ra rất ít, thậm chí không có bằng chứng nào. Với diễn biến mới này, lãnh đạo phe đối lập Guaido cho rằng toàn bộ sự việc chỉ là nỗ lực của chính quyền Caracas nhằm đánh lạc hướng những vấn đề mà quốc gia Nam Mỹ này đang thực sự đối mặt. l

MAI QUYÊN (Theo Reuters, Guardian)

Chia sẻ bài viết