17/08/2019 - 18:23

Tổng thống Trump lo ngại kinh tế Mỹ suy thoái 

Trong tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh) liên tục đưa ra những cáo buộc không chỉ đối với Cục Dự trữ liên bang (FED) đang kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế với mức lãi suất cao, mà còn cho rằng báo chí truyền thông đang cố gắng “đánh sập” nền kinh tế với những tin tức giả mạo. Những động thái trên của Tổng thống Trump bị cho là nhằm đánh lạc hướng những chỉ trích nhắm vào ông khi xuất hiện những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế số một thế giới đang tăng trưởng chậm lại và có nguy cơ rơi vào suy thoái. Nếu khả năng này xảy ra ngay trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020, niềm hy vọng tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai của ông chủ Nhà Trắng sẽ bị “dập tắt”.

Ảnh: CNN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các nhà phân tích nhận định, xu hướng phát triển hay suy giảm của nền kinh tế sẽ quyết định tới kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và chắc chắn rằng một cuộc suy thoái sẽ có tác động nghiêm trọng tới đảng cầm quyền hiện nay.

Trong thế kỷ trước, các tổng thống Mỹ thất bại trong cuộc tái tranh cử là do nền kinh tế Mỹ thường rơi vào suy thoái trước các cuộc bầu cử, ví dụ như thời của Tổng thống George H.W. Bush năm 1992, Tổng thống Jimmy Carter năm 1980 và Tổng thống Herbert Hoover năm 1932. Cụ thể, đối với Tổng thống Bush, nếu như vào tháng 2-1991, tỷ lệ ủng hộ ông trong cuộc thăm dò của Gallup đạt tới mức đáng kinh ngạc là 89% sau Chiến tranh vùng Vịnh thì đến tháng 6-1992, tỷ lệ ủng hộ của ông đã giảm xuống 38% khi tỷ lệ thất nghiệp lên đến cao đỉnh điểm. Ngay trước ngày bầu cử, vào giữa tháng 10-1992, tỷ lệ ủng hộ giảm xuống 34% và ông Bush đã bị đánh bại bởi đối thủ đảng Dân chủ Bill Clinton.

Theo các chuyên gia, vấn đề kinh tế có ý nghĩa quan trọng đối với Tổng thống Trump còn hơn cả những người tiền nhiệm của ông và tỷ lệ ủng hộ ở mức 40% đã cho thấy sự nguy hiểm tới Tổng thống đương nhiệm. Nền kinh tế chính là yếu tố sống còn giúp Tổng thống Trump có khả năng tái đắc cử bởi ông không được đánh giá cao trong hầu hết các vấn đề chính sách khác cũng như khả năng lãnh đạo và tính cách.

Ngoài các dấu hiệu thị trường, giới chuyên gia nhận định căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế nhất nhì thế giới không chỉ tác động đến xuất khẩu của Trung Quốc mà còn gia tăng nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái.

TTXVN

Chia sẻ bài viết