13/01/2016 - 10:23

Tòa án Philippines công nhận hiệp ước quân sự với Mỹ

Tòa án Tối cao Philippines hôm 12-1 đã ra tuyên bố công nhận Hiệp ước Nâng cao hợp tác quốc phòng Mỹ - Philippines (EDCA) là hợp hiến, đồng nghĩa Mỹ được phép tăng cường hiện diện quân sự tại nước này trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông tiếp tục leo thang.

Theo phát ngôn viên Tòa án Tối cao Philippines Theodore Te, EDCA được công nhận là hợp hiến với 10 phiếu thuận, 4 phiếu chống. Phán quyết cũng nêu rõ EDCA, được Tổng thống Benigno Aquino ký kết, phù hợp với pháp luật và các điều ước quốc tế hiện có, vì vậy không cần sự thông qua của Thượng viện Philippines.

Chuyên gia an ninh Rommel Banlaoi nhận định, thỏa thuận EDCA là di sản của Tổng thống Aquino sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 6 tới, đồng thời ràng buộc chính phủ kế tiếp tuân thủ hiệp ước. Theo đó, EDCA không chỉ tăng cường liên minh quân sự Mỹ - Philippines mà còn thúc đẩy chiến lược cân bằng của Washington đối với Bắc Kinh, đặc biệt tại thời điểm cạnh tranh quyền lực Trung-Mỹ ngày càng gia tăng ở Biển Đông.

Binh sĩ Mỹ và Philippines trong cuộc tập trận Balikatan hồi tháng 4-2015. Ảnh: Reuters

 

Phán quyết của Tối cao Pháp viện được công bố chỉ vài giờ trước khi giới chức quốc phòng, ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Philippines lần đầu tiên trong hơn 3 năm qua tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng "2+2" để thảo luận một loạt vấn đề song phương. Đối thoại Mỹ-Philippines diễn ra ở Washington khi hai nước đánh dấu 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với sự tham dự của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin cùng hai người đồng cấp Mỹ là John Kerry và Ashton Carter. Một trong những trọng tâm trong chương trình nghị sự là những căng thẳng trên Biển Đông sau khi Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động bồi lấp, xây dựng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Phát biểu hôm 11-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố căng thẳng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là ở Biển Đông, là mối quan ngại chung của Mỹ, Philippines và các nước đồng minh khác. Liên quan vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho biết Manila tại cuộc họp yêu cầu Mỹ duy trì hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực. Ngoài ra, Ngoại trưởng Del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Gazmin cũng thảo luận với phía Mỹ về hỗ trợ tăng cường năng lực cho quân đội Philippines. Trong đó, khả năng tuần tra chung giữa Mỹ và các đồng minh châu Á nhiều khả năng cũng được nhắc đến. Một số vấn đề khác có thể được thảo luận tại cuộc họp còn bao gồm tiếp cận quân sự của Mỹ tại Philippines, các hợp đồng bán vũ khí trong tương lai và chiến lược mở rộng hoạt động của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương.

MAI QUYÊN (Theo Reuters, Rappler, AP, AFP)

Chia sẻ bài viết