28/03/2024 - 15:30

Tin tức thế giới ngày 28-3 

Báo động vấn nạn trộm cắp danh tính tại Đức

Một cuộc khảo sát được công bố ngày 27-3 cho thấy cứ 10 người Đức thì lại có 1 người là nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính.

Cuộc khảo sát do tổ chức Initiative Sicher Handeln (ISH) kết hợp với công ty dữ liệu toàn cầu YouGov thực hiện cũng cho biết, cứ 3 người Đức thì có 1 người gặp phải tình trạng trộm cắp danh tính - của chính họ hoặc của các nạn nhân xung quanh. Tội phạm đã sử dụng dữ liệu người dùng bị đánh cắp để tạo các tài khoản mới, qua đó mua hàng hoặc ký kết các hợp đồng dưới tên nạn nhân. 

Nguy cơ trở thành nạn nhân của các vụ trộm cắp danh tính ngày càng gia tăng. Năm 2021, có 185 triệu tài khoản người dùng đã bị đánh cắp, con số này được dự báo có thể tăng gấp 3 lần trong năm nay. Giải thích cho vấn đề này, người phát ngôn của ISH, Harald Schmidt, cho biết tội phạm đã lợi dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng phát triển để "tự động hóa" hành vi lừa đảo một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn, từ đó có thể thực hiện vô số hành vi phạm tội cùng một lúc.

Theo Cơ quan An ninh mạng liên bang Đức (BSI), trong những năm gần đây, nhiều vụ rò rỉ dữ liệu đã dẫn đến số lượng lớn mật khẩu và thông tin cá nhân tại Đức bị đánh cắp. Hồi cuối năm 2023, BSI đã cảnh báo sự xuất hiện của AI tạo sinh đang đặt ra những thách thức mới trong lĩnh vực an ninh. Các nội dung giả mạo đang ngày càng trở nên tinh vi hơn, do đó khó bị nhận diện và phát hiện hơn.

Ảnh minh họa: Getty Images

Tỷ lệ các cuộc hôn nhân "đa văn hóa" tại Hàn Quốc lần đầu vượt quá 10%

Dữ liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc gần đây về hôn nhân cho thấy, năm 2023, Hàn Quốc có hơn 19.700 cuộc hôn nhân quốc tế - chiếm 10,2% - trong tổng số 193.700 cuộc hôn nhân. Nói cách khác, cứ 10 cặp vợ chồng Hàn Quốc kết hôn năm 2023 thì có một cặp có vợ hoặc chồng là người nước ngoài. 

Xét về giới tính, 14.710 cuộc hôn nhân quốc tế (74,6%) là giữa nam giới Hàn Quốc và phụ nữ nước ngoài, 5.007 trường hợp còn lại (25,4%) là phụ nữ Hàn Quốc lấy chồng nước ngoài. Xét về quốc tịch vợ hoặc chồng người nước ngoài, Việt Nam và Mỹ đứng đầu danh sách.

Về tỷ lệ nam giới Hàn Quốc lấy vợ người nước ngoài, số trường hợp kết hôn với phụ nữ Việt Nam năm 2023 là 4.923 trường hợp (33,5%). Tiếp theo là Trung Quốc 2.668 trường hợp (18,1%), Thái Lan 2.017 trường hợp (13,7%), Nhật Bản 840 trường hợp (5,7%), Philippines 629 trường hợp (4,3%) và Mỹ 558 trường hợp (3,8%).

Về tỷ lệ phụ nữ Hàn Quốc lấy chồng nước ngoài, Mỹ chiếm số lượng lớn nhất với 1.386 trường hợp (27,7%). Tiếp theo là Trung Quốc 921 trường hợp (18,4%), Việt Nam 792 trường hợp (15,8%), Canada 281 trường hợp (5,6%) và Úc 158 trường hợp (3,2%).

Một đám cưới tập thể dành cho các cặp vợ chồng “đa văn hóa” được tổ chức ở Seoul. Ảnh: Yonhap News

Vụ sập cầu ở Mỹ: Tìm thấy 2 thi thể dưới sông Patapsco

Ngày 27-3 (theo giờ địa phương), các thợ lặn đã vớt được thi thể của 2 trong số 6 công nhân mất tích hơn 1 ngày sau khi tàu chở hàng Dali đâm sập cầu Francis Scott Key (còn gọi là Key Bridge) ở thành phố Baltimore thuộc bang Maryland (Mỹ). Hai nạn nhân này bị mắc kẹt bên trong một xe tải đỏ chìm dưới sông Patapsco.

Tại họp báo, cảnh sát Maryland thông báo 2 nạn nhân mới nhất được tìm thấy là Alejandro Hernandez Fuentes đến từ Mexico và Dorlian Ronial Castillo Cabrera đến từ Guatemala. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NSTB) đã mở họp báo về vụ việc và cho biết cuộc điều tra dự kiến kéo dài 12-24 tháng và các nhà điều tra sẽ thẩm vấn hoa tiêu trong ngày 28-3. Theo NSTB,  hộp đen của tàu Dali có lưu dữ liệu hoạt động trong 6 giờ của tàu, trong đó thiết bị lưu dữ liệu đã tạm ngừng hoạt động vào thời điểm tai nạn xảy ra, nhưng thiết bị ghi âm vẫn tiếp tục hoạt động.

Vụ việc xảy ra vào sáng sớm 26-3 theo giờ địa phương, khi tàu Dali, với chiều dài 300m và chở 56 container, đang rời cảng trên đường đến châu Á thì bất ngờ chết máy và đâm thẳng vào cột trụ của cầu Key Bridge. Gần như toàn bộ cây cầu thép này đã đổ sập chỉ trong vài giây, chặn một trong những cảng thương mại đông đúc nhất nước Mỹ. Trước khi vụ việc xảy ra, tàu đã gọi hỗ trợ khẩn cấp. Cảnh sát đã khẩn trương chặn xe qua lại trên cầu, song không kịp sơ tán 8 công nhân đang làm đường ngay phía trên khu vực tàu chuẩn bị đâm vào. Ngay sau vụ việc, lực lượng cứu hộ đã đưa được 2 công nhân còn sống lên khỏi mặt nước. Những công nhân còn mất tích đến từ El Salvador, Guatemala, Honduras và Mexico.

Cảnh sát thực hiện hoạt động cứu hộ tại khu vực cầu Key Bridge bị tàu hàng đâm sập. Ảnh: AFP/TTXVN

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết