01/12/2023 - 14:49

Tin tức thế giới ngày 1-12 

Hàn, Nhật, Mỹ và Úc áp lệnh trừng phạt sau vụ Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát quân sự

Theo hãng tin Yonhap, ngày 1-12, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với 11 cá nhân của Triều Tiên có liên quan việc phát triển vệ tinh và tên lửa đạn đạo. Đây là động thái mới nhất nhằm phản đối vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự của Bình Nhưỡng hồi tuần trước. Seoul và Washington coi vụ phóng vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong danh sách bị áp đặt lệnh trừng phạt có 4 cá nhân làm việc tại Cục Quản lý Công nghệ Hàng không Vũ trụ quốc gia Triều Tiên và quản lý Kang Son phụ trách Tổ hợp máy Ryongsong. Ngoài ra, danh sách trên còn có Trung tướng Kim Choon-kyo của Quân đội Nhân dân Triều Tiên; 2 quan chức của Cục Công nghiệp Chế tạo máy Triều Tiên; 1 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Nga; người đứng đầu một viện nghiên cứu và 1 nhà quản lý tại nhà máy Thaesong.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa ra thông báo trên cùng ngày với việc Mỹ, Nhật Bản và Úc công bố một loạt lệnh trừng phạt tương tự. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên 4 nước trên áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vào cùng một thời điểm.

Trong diễn biến cùng ngày, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi Lực lượng Không quân nước này tăng cường năng lực phòng thủ. 

Trong chuyến thăm Bộ Tư lệnh Không quân, ông Kim Jong-un nhấn mạnh Lực lượng Không quân cần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và tác chiến. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đề ra các chính sách tác chiến và chiến thuật nhằm tăng cường năng lực phòng vệ toàn diện của lực lượng này. 

Ông Kim Jong-un thăm Bộ Tư lệnh Không quân ngày 1-12. Ảnh: Japan Times

New Zealand cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học 

Ngày 1-12, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tuyên bố chính quyền nước này sẽ cấm sử dụng điện thoại di động trong các trường học trên cả nước.

Các trường học ở New Zealand từng tự hào khi có tỷ lệ học sinh biết đọc, biết viết thành thạo vào hàng cao nhất thế giới. Tuy nhiên, trình độ đọc, viết của các học sinh ở đây đã giảm xuống đến mức một số nhà nghiên cứu lo ngại sẽ có một cuộc "khủng hoảng". Trước tình trạng này, Thủ tướng Luxon cho biết sẽ cấm việc sử dụng điện thoại di động tại các trường học trong vòng 100 ngày đầu tiên ông nhậm chức, áp dụng chính sách vốn đã được thử nghiệm tại Mỹ, Anh và Pháp. Ông cho rằng bước đi này sẽ góp phần giúp các học sinh tập trung hơn vào việc học tập. 

Năm 2022, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Giáo dục từ thiện New Zealand đã cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng" khi phát hiện hơn 30% số thanh thiếu niên ở độ tuổi 15 hiếm khi đọc hay viết. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh cần có giải pháp cấp bách để giải quyết tình trạng đáng lo ngại này ở New Zealand.

Ảnh: 123RF

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết