22/09/2023 - 15:55

TIN TỨC THẾ GIỚI 22-9 

Hàn Quốc: Số ca tử vong do tự tử giảm sau đại dịch COVID-19

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc (MOHW) thông báo số ca tử vong do tự tử ở nước này trong năm 2022 đã giảm so với năm trước đó, đồng thời cho biết chính phủ sẽ tăng cường đầu tư vào mạng lưới an sinh xã hội nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần cho người dân cũng như ngăn chặn tình trạng tự tử. 

Theo báo cáo Thống kê nguyên nhân tử vong năm 2022 do Cục Thống kê Hàn Quốc công bố, số người tử vong do tự tử ở nước này năm 2022 là 12.906 người, giảm 446 người (3,3%) so với năm 2021. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong do tự tử (trên 100.000 dân số) là 25,2, giảm so với mức 26 được ghi nhận vào năm 2021, thấp nhất kể từ năm 2018.

Tỷ lệ tự tử ở Hàn Quốc giảm được cho  là do tác động tích cực của sự khôi phục cuộc sống hằng ngày sau giai đoạn giãn cách xã hội nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Hàn Quốc là quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Bằng cách coi đầu tư vào sức khỏe tâm thần của mọi công dân là nhiệm vụ trọng điểm quốc gia, nước này đang thúc đẩy công tác phòng ngừa tự tử, chẳng hạn như mở rộng sàng lọc sức khỏe tâm thần, cải thiện môi trường có hại và xây dựng văn hóa trân trọng cuộc sống. 

Một trạm điện thoại có số đường dây nóng phòng chống tự tử ở Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Nhật Bản trải qua mùa Hè nóng kỷ lục trong năm 2023

Một nhóm nhà khoa học Nhật Bản cho biết đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa Hè 2023 ở nước này là hiện tượng 6 thập kỷ mới xảy ra một lần và nguyên nhân chỉ có thể là do biến đổi khí hậu.

Trước đó, sử dụng một phương pháp khoa học nhằm định lượng mức độ tác động của biến đổi khí hậu đối với các hiện tượng thời tiết cực đoan, một nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Tokyo, Viện Nghiên cứu Khí tượng của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và các tổ chức khác đã phân tích sức nóng mùa Hè 2023 và những trận mưa xối xả từ tháng 6 đến đầu tháng 7. Kết quả nghiên cứu trong mô hình thực tế cho thấy, nhiệt độ cao được quan sát từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 chỉ có thể xảy ra 60 năm một lần với xác suất chỉ 1,65%. Bên cạnh đó, một phân tích về các trận mưa xối xả xảy ra ở các vùng khác nhau của Nhật Bản trong khoảng thời gian từ ngày 1-6 đến ngày 10-7, cho thấy các trận mưa như trút nước do biến đổi khí hậu có khả năng xảy ra trên toàn quốc cao gấp 1,5 lần.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), nhiệt độ trên khắp nước này từ tháng 6 đến tháng 8 cao hơn mức trung bình 1,76oC và cao nhất kể từ khi việc lưu trữ hồ sơ bắt đầu được thực hiện vào năm 1898. Giáo sư Yukiko Imada, chuyên gia về động lực khí hậu của Viện Nghiên cứu Khí quyển và Đại dương thuộc Đại học Tokyo, cho biết: “Nếu không có biến đổi khí hậu, khả năng xảy ra nắng nóng như từ cuối tháng 7 trở đi là gần như bằng 0. Có thể nói, biến đổi khí hậu chắc chắn là một yếu tố gây ra tình trạng nắng nóng cực độ trong những năm gần đây".

 Mùa Hè năm nay, nhiều nơi ở Nhật hứng chịu cái nóng trên 38oC. Ảnh: AFP

Thụy Sĩ thắt chặt quảng cáo thuốc lá trên sản phẩm truyền thông

Thượng viện Thụy Sĩ ngày 21-9 đã bỏ phiếu ủng hộ việc hạn chế quảng cáo thuốc lá trên các sản phẩm truyền thông in ấn. Động thái này diễn ra sau khi một sáng kiến được người dân ủng hộ hồi năm ngoái về việc cấm quảng cáo thuốc lá có thể tiếp cận tới trẻ vị thành niên.

Bà Marianne Maret, thành viên đảng Trung dung - phe kêu gọi không để quảng cáo thuốc lá đến với giới trẻ, cho rằng: “Trẻ em có thể tiếp cận những ấn phẩm báo chí mà bố mẹ chúng đặt mua. Và những đoạn quảng cáo đó nhắm đến người dùng trong tương lai”. Vấn đề này sẽ tiếp tục được đưa  bỏ phiếu ở Hạ viện.

Ở Thụy Sĩ, thuốc lá gây ra khoảng 10.000 ca tử vong mỗi năm. Theo kế hoạch của Chính phủ, từ năm 2026 trở đi, không được phép quảng cáo thuốc lá, thuốc lá điện tử trên báo in. Tuy nhiên, sẽ có một ngoại lệ đối với các ấn phẩm hướng tới thị trường nước ngoài hoặc dành riêng cho các chuyên gia trong ngành.

Từ giữa năm 2024, quảng cáo trên áp phích và rạp chiếu phim, quảng cáo trên các tòa nhà công cộng, sân thể thao và tại các sự kiện thể thao, cũng như tài trợ cho các sự kiện cũng sẽ bị cấm.

Một áp phích kêu gọi ngăn trẻ em tiếp xúc thuốc lá ở Lausanne, Thụy Sĩ.

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết