12/09/2019 - 13:33

Tỉ phú Bloomberg dành 160 triệu USD chống thuốc lá điện tử 

Tỉ phú Mỹ Michael Bloomberg (ảnh), trước đây là Thị trưởng New York, tuyên bố sẽ dành 160 triệu USD cho một chiến dịch cấm thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm ở Mỹ sau khi cơ quan chức năng cho biết có nhiều trường hợp tử vong liên quan việc sử dụng loại thuốc lá điện tử này.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dich bệnh Mỹ (CDC) ngày 6-9 cho biết gần đây có ít nhất 5 người tử vong ở Mỹ sau khi hút thuốc lá điện tử, trong khi có hơn 450 trường hợp mắc bệnh phổi có thể liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Trả lời tờ New York Times ngày 10-9, tỉ phú Bloomberg nhấn mạnh “đây là một cuộc khủng hoảng về vấn đề sức khỏe”, đồng thời khẳng định các công ty sản xuất thuốc lá phải chịu trách nhiệm về điều này. Theo ông Bloomberg, các công ty này đang nhắm mục tiêu vào trẻ em và khiến chúng gặp nguy hiểm khi quảng cáo rằng hút thuốc lá điện tử ít gây hại so với hút thuốc lá thông thường.

Theo kế hoạch, số tiền 160 triệu USD của ông Bloomberg dành cho chiến dịch chống thuốc lá điện tử sẽ được sử dụng trong 3 năm. Mục tiêu đầu tiên của chiến dịch là cấm thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm tại 20 thành phố và tiểu bang trên toàn nước Mỹ, đặc biệt đối tượng hướng tới là trẻ vị thành niên.

Theo một nghiên cứu của CDC, tình trạng trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng vọt tại Mỹ trong những năm gần đây. Năm 2018, tại Mỹ có khoảng 3,6 triệu học sinh trung học sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, tăng 1,5 triệu người so với năm trước đó.

Kể từ năm 2007, tỉ phú Bloomberg đã chi hơn 1 tỉ USD nhằm hạn chế việc hút thuốc lá trên toàn cầu, vốn khiến 7 triệu người tử vong mỗi năm. Trong thời gian giữ cương vị Thị trưởng New York đầu những năm 2000, ông đã ban hành lệnh cấm hút thuốc lá tại các nhà hàng và quán bar ở thành phố này.

Thanh Hải (TTXVN)

Chia sẻ bài viết