09/06/2023 - 19:52

Thuyết âm mưu về cháy rừng ở Canada

Khi Canada ghi nhận mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử, một thuyết âm mưu rộ lên trên mạng Internet cho rằng các nhà hoạt động môi trường cố ý gây ra một số vụ cháy.

Số vụ cháy rừng tại Canada hiện nay nhiều hơn bất cứ thời điểm cùng kỳ nào của những năm trước đây, với hơn 3 triệu héc-ta rừng bị cháy, khiến hàng chục ngàn người phải đi sơ tán. “Tôi dám cược rằng phần lớn vụ cháy rừng đang lan khắp đất nước bắt nguồn những phần tử khủng bố xanh muốn tiếp sức chiến dịch chống biến đổi khí hậu của họ”, Maxime Bernier, cựu Ngoại trưởng và hiện là lãnh đạo đảng Nhân dân Canada, viết trên Twitter.

Trên nền tảng TikTok, một đoạn video đã thu hút gần 20.000 lượt xem, khẳng định những đám cháy ở tỉnh bang Nova Scotia là “có chủ đích nhằm thúc đẩy chương trình chống biến đổi khí hậu”. Một bài viết còn cho rằng do 90% đám cháy ở tỉnh bang Alberta có thể gây ra bởi con người, nên có khả năng là “những kẻ khủng bố sinh thái” đứng đằng sau.

Khi cháy rừng lan rộng tại tỉnh bang Quebec, một số người hoài nghi về cách tất cả đám cháy có thể bùng phát trong cùng một ngày. Một đoạn clip trên Facebook với hơn 1 triệu lượt view đổ lỗi cho “một cuộc tấn công khủng bố” gây ra các vụ cháy rừng. Nguyên nhân các vụ cháy đang được điều tra. Tuy nhiên, bà Karine Pelletier tại Cơ quan phòng chống cháy rừng của Quebec cho rằng có nhiều vụ cháy do con người gây ra nhưng chúng thường là tai nạn. Một số vụ sét đánh gần đây được xác định là “thủ phạm” dẫn đến nhiều vụ cháy rừng tại Quebec.

HẠNH NGUYÊN (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết