21/03/2021 - 17:40

Thủ tướng Pakistan dương tính với SARS-CoV-2 

 Nhật cân nhắc yêu cầu tất cả người nhập cảnh xét nghiệm biến thể mới

Truyền thông Pakistan ngày 20-3 đưa tin Thủ tướng nước này Imran Khan (ảnh) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Theo Bộ trưởng Y tế Faisal Sultan, Thủ tướng Khan trong tình trạng sức khỏe tốt, ho và sốt nhẹ. Hiện ông đang tự cách ly ở nhà.

Thủ tướng Pakistan vừa tiêm mũi đầu tiên vaccine ngừa COVID-19 vào ngày 18-3. Tuy nhiên, Bộ trưởng Sultan cho rằng nhiều khả năng thủ tướng đã nhiễm bệnh trước khi được tiêm phòng vaccine. Theo ông, người dân không nên liên hệ giữa việc thủ tướng nhiễm SARS-CoV-2 với việc tiêm vaccine. Sau khi tiêm vaccine, phải mất từ 2-3 tuần sau khi tiêm mũi thứ 2 vaccine, cơ thể mới tạo ra kháng thể.

Cùng ngày, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Roselyne Bachelot cũng thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đang cách ly. Bộ trưởng Bachelot cho biết bà sẽ thường xuyên cập nhật tình trạng của bản thân.

Trong khi đó, Nhật Bản đang cân nhắc yêu cầu tất cả khách nước ngoài tới nước này phải xét nghiệm biến thể mới của SARS-CoV-2.

Trong hệ thống hiện tại, tất cả những người đến Nhật Bản từ 24 nước có ca nhiễm các biến thể mới phải làm thêm xét nghiệm sau khi nhập cảnh 3 ngày. Nhà chức trách cũng giám sát chặt chẽ việc những người này thực hiện tự cách ly trong 14 ngày.

Phát biểu ngày 21-3 trên Ðài truyền hình NHK về sự cần thiết phải thắt chặt kiểm soát biên giới, Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura cho biết chính phủ đang cân nhắc ký hợp đồng với các công ty an ninh tư nhân để giám sát những người phải tự cách ly.

Trước đó, ngày 20-3, Nhật Bản đã thêm 7  nước vào danh sách cần thắt chặt hạn chế nhập cảnh, chủ yếu là các nước châu Âu. Quy định này áp dụng với những người Nhật và người nước ngoài từng qua các nước Estonia, CH Séc, Pakistan, Hungary, Ba Lan, Luxembourg và Lebanon.

Liên quan đến Olympic và Paralympic, cùng với việc quyết định không cho phép khán giả nước ngoài tới Nhật Bản xem các trận thi đấu, cơ quan chức năng Nhật Bản cũng đang đề nghị chính phủ các nước hạn chế số lượng thành viên đoàn quan chức cấp cao tới dự lễ khai mạc và bế mạc sự kiện thể thao trọng đại này.

Ðài NHK cho biết Nhật Bản yêu cầu  mỗi nước giới hạn số lượng phái đoàn tối đa là 12 người đối với đoàn nguyên thủ quốc gia và 5 người đối với đoàn bộ trưởng nội các. Nhật Bản muốn hoàn thiện quy mô các phái đoàn nước ngoài để đẩy nhanh công tác chuẩn bị.

Dự kiến, trong số các nguyên thủ quốc gia và chính phủ sẽ đến Nhật Bản để dự lễ khai mạc và bế mạc có Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp - quốc gia sẽ tổ chức Olympic 2024 tại Paris.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trong các ngày 19 và 20-3, nhóm công tác của Đại sứ quán Việt Nam và đại diện Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia liên tục thực hiện các đợt chuyển lương thực cứu trợ cho các bà con gốc Việt gặp khó khăn do phải cách ly phòng dịch COVID-19 từ ngày 13-3-2021 tại hai tỉnh Kandal và Prey Veng.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, đại diện chính quyền cũng như lực lượng phòng dịch tại các xã thuộc hai tỉnh trên, kể từ khi phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 đầu tiên tại địa phương, chợ và các dịch vụ tại chỗ vẫn hoạt động bình thường để phục vụ người dân. Hiện nay, tâm lý của bà con đã bớt lo lắng và tình hình cuộc sống trong trạng thái cách ly cũng đã được ổn định.

NGỌC HÀ

Chia sẻ bài viết