29/10/2012 - 09:07

Thủ lĩnh số 2 của AQAP vẫn còn sống?

Hồi tháng 9, trang mạng Bộ Quốc phòng Yemen cho biết kẻ được quân đội Mỹ phóng thích từ nhà tù trên Vịnh Guantanamo và sau trở thành nhân vật quyền lực số 2 của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda ở bán đảo A-rập (AQAP), Said al-Shihri đã bị quân đội Yemen tiêu diệt cùng 6 phần tử khủng bố khác. Tuy nhiên, một người đàn ông tự xưng Said al-Shihri thông qua một đoạn băng ghi âm hôm 25-10 vừa qua đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên.

 Said al-Shihri, thủ lĩnh số 2 AQAP và là kẻ thù số 1 của Mỹ. Ảnh: AP

Dựa trên nguồn tin được đăng tải trên một số trang mạng của các chiến binh, tên tự xưng là Said al-Shihri này nói rằng những báo cáo về cái chết của y là bịa đặt và được dựng lên nhằm mục đích che đậy các vụ giết hại thường dân vô tội trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại Yemen. Người phát ngôn của Thủ tướng Yemen đã lên tiếng xác nhận tính xác thực về khả năng sống sót của al-Shihri trong đoạn băng nói trên là rất lớn. Trong khi đó, Rajeh Bady, cố vấn truyền thông của Thủ tướng Yemen Mohammed Basindwa cũng cho biết: "Ngay từ đầu, chúng tôi đã nghi ngờ trước thông tin al-Shihri bị giết chết, và sau đó tin chắc rằng hắn vẫn còn sống".

Nếu thông tin trên là chính xác, thì đây là lần thứ hai phó thủ lĩnh AQAP "sống lại" sau những tuyên bố đã bị tiêu diệt. Trước đó vào năm 2011, al-Shihri được đồn đoán đã thiệt mạng trong các cuộc không kích bằng máy bay không người lái, nhưng tuyên bố này sau đó đã được rút lại. Hồi tháng 9 vừa qua, báo cáo của lực lượng an ninh Yemen tiếp tục khẳng định al-Shihri đã chết trong vụ không kích của Mỹ tại huyện Wadi al-Ain, thuộc khu vực Hadramout phía Đông Yemen. Nhưng một tuần sau khi nguồn tin được công bố, Bộ trưởng Nội vụ Arabie Séoudite, Hoàng tử Ahmed lại nói rằng nước này không thể xác nhận cái chết của al-Shihri.

AQAP là chi nhánh quan trọng nhất của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda ở bán đảo A-rập và theo lời cố vấn chống khủng bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama, "APAQ là mạng lưới hoạt động mạnh nhất" của tổ chức này bên ngoài lãnh thổ Pakistan và Afghanistan. AQAP từng tuyên bố sẽ tấn công các cơ sở lọc dầu, tiêu diệt những người nước ngoài cùng lực lượng an ninh trong khi tìm cách lật đổ chế độ quân chủ Arabie Séoudite và Chính phủ Yemen để thiết lập một nhà nước của thế giới Hồi giáo.

Đối với giới chức Mỹ và các nước phương Tây, al-Shihri hay còn được biết đến với biệt hiệu Abu Sufyan al-Azdi, được liệt vào hàng tội phạm nguy hiểm nhất. Y đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyển mộ các thành viên từ Arabie Séoudite sang Yemen và gây quỹ hoạt động cho al-Qaeda.

Trước khi bị lực lượng Mỹ bắt vào tháng 12-2001, y từng chiến đấu tại chiến trường Afghanistan và Chechnya. Sau 5 năm bị giam giữ tại nhà tù của Mỹ trên Vịnh Guantanamo, al-Shihri bị trục xuất về quê nhà Arabie Séoudite và được phóng thích sau khi trải qua các khóa cải tạo dành cho những kẻ đánh bom tự sát vào tháng 9 năm 2008. Tên này cũng từng bị cáo buộc đóng vai trò trực tiếp trong vụ tấn công của al-Qaeda vào Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Sana’a của Yemen, làm thiệt mạng 10 dân thường. Sau đó, đối tượng này được cho đã bỏ trốn sang Yemen cùng với hàng trăm tay súng khác và trở thành phó thủ lĩnh AQAP dưới trướng Nasir al-Wahishi, kể từ khi các nhánh al-Qaeda ở Arabie Séoudite và Yemen sáp nhập vào năm 2009. Sau giai đoạn này, y nhanh chóng được giới báo chí và cộng đồng tình báo phương Tây "chú ý" do nhiều hoạt động "tích cực" với nhiều kế hoạch và các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu trong và ngoài lãnh thổ nước Mỹ.

LÃNH VÂN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết