29/08/2009 - 08:53

Hội nghị xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch vào TP Cần Thơ năm 2009

Thu hút hơn 200 quan chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự

Đồng chí Nguyễn Tấn Quyên (bìa trái) trao đổi với các đại biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch TP Cần Thơ năm 2009. Ảnh: T.KHIÊM.

Ký kết hơn 10 hợp đồng ghi nhớ, trị giá gần 3 tỉ USD

(CT)- Hôm qua, ngày 28-8-2009, UBND TP Cần Thơ và VCCI Cần Thơ đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch vào TP Cần Thơ năm 2009, với sự tham dự hơn 200 quan chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước. Đồng chí Nguyễn Tấn Quyên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, đã đến dự và phát biểu chúc mừng hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: Tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), TP Cần Thơ đóng vai trò là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại - dịch vụ, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục và y tế của cả vùng. Thành phố đang phấn đấu là một trong những địa phương đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa để cơ bản trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020.

Căn cứ vào vị trí và tiềm năng của địa phương, TP cần Thơ đề ra chiến lược phát triển với các mục tiêu: Xây dựng TP Cần Thơ trở thành trung tâm tài chính, thương mại và công nghiệp của vùng. Nơi có một nền tảng công nghiệp chế biến nguyên liệu thô và các ngành chế biến khác; có các khu và cụm công nghiệp bao gồm cả khu chế xuất cũng như phát triển các ngành công nghiệp tiềm năng trong nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó, TP Cần Thơ tập trung phát triển công nghệ cao hoặc các ngành có giá trị gia tăng trong công nghiệp và dịch vụ; có môi trường tài chính, sử dụng ngân sách nhà nước một cách có hiệu quả để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng xã hội. Giữ gìn và cải thiện môi trường tự nhiên, đặc biệt là duy trì hệ thống sông ngòi, đảm bảo vận chuyển bằng đường thủy và nâng cao chất lượng nguồn nước; phát triển hệ thống y tế chất lượng cao. TP cần Thơ sẽ là nơi đào tạo lao động lành nghề cho vùng ĐBSCL và tiếp tục thủ tục hành chính và tạo môi trường đầu tư lành mạnh, trong sạch. Thành phố chủ động xây dựng cơ chế phối hợp đầu tư và phát triển mang tính chất vùng.

Hội nghị đã tập trung phân tích, đánh giá 2 chủ đề chính là “Định hướng phát triển TP Cần Thơ trong mối liên kết vùng” và “Cần Thơ với cơ hội đầu tư vào cơ sở hạ tầng, bất động sản và du lịch”. Trên cơ sở giới thiệu lợi thế, tiềm năng của TP Cần Thơ, đồng chí Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị, đã giới thiệu 18 dự án kêu gọi đầu tư vào TP Cần Thơ gồm các lĩnh vực: Du lịch, cơ sở hạ tầng du lịch; khu công nghiệp, công nghệ cao; thương mại - công nghiệp chế biến; hạ tầng giao thông và lĩnh vực đô thị, dân cư. Các dự án này được phân bổ đều khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu đã quan tâm tìm hiểu thông tin các dự án kêu gọi đầu tư. Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cho rằng, TP Cần Thơ được công nhận đô thị loại I trực thuộc Trung ương là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Song, thành phố cần xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư một cách phù hợp, đặc thù so với các địa phương trong vùng; đồng thời tạo cơ chế kết nối để thiết lập khu vực đầu tư hấp dẫn ở ĐBSCL... Tại hội nghị, các nhà đầu tư đã ký biên bản ghi nhớ hơn 10 hợp đồng ghi nhớ, thư quan tâm đến các dự án nêu trên với giá trị gần 3 tỉ USD.

NHÓM PV KINH TẾ

Chia sẻ bài viết