22/11/2018 - 21:24

Thẻ đeo tai gia súc - trợ thủ đắc lực cho nông dân 

Nhằm tiết kiệm thời gian và tiền bạc của người chăn nuôi, Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Liên bang Úc (CSIRO) đã phối hợp cùng công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp Ceres Tag ở Queensland phát triển thẻ thông minh đeo tai gia súc (ảnh), giúp theo dõi vị trí và tình trạng của vật nuôi.


Ảnh: Newatlas

Chiếc thẻ “FitBit cho gia súc” này vận hành bằng pin năng lượng Mặt trời và được tích hợp một hệ thống định vị toàn cầu (GPS), cho phép người chăn nuôi theo dõi vị trí từng con vật đang chăn thả trong nông trại. Nó còn được trang bị gia tốc kế để phát hiện những cử động lạ của gia súc liên quan đến bệnh tật, đẻ con hoặc phản ứng với “những xáo trộn trong đàn”. Nếu phát giác các hoạt động bất thường hoặc khi vật nuôi bỏ đàn/bị trộm, chủ trại nuôi sẽ được báo động qua máy tính hoặc điện thoại. 

Thẻ thông minh đã được thử nghiệm trên đàn gia súc 100 con với hiệu quả như ý muốn. Các chuyên gia dự định thiết kế thẻ gọn nhẹ hơn nữa, đồng thời trang bị thêm cảm biến thân nhiệt để giúp cảnh báo sớm bệnh trên gia súc. Ceres Tag hy vọng thiết bị này sẽ có mặt trên thị trường 1-2 năm nữa.

HẠNH NGUYÊN (Theo Newatlas, SHM)

Chia sẻ bài viết