14/04/2024 - 08:31

Thái Lan quảng bá “sức mạnh mềm” tại lễ hội Songkran 2024 

Chính phủ Thái Lan đang tích cực quảng bá “sức mạnh mềm” thông qua việc tổ chức Ðại lễ hội Songkran Nước Thế giới 2024 (Maha Songkran World Water Festival 2024), với hàng loạt sự kiện diễn ra trong 5 ngày liên tiếp từ 11-15/4. Ðây là hoạt động chào mừng việc lễ hội tết cổ truyền Songkran được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Một đoàn diễu hành với các nghệ sĩ biểu diễn trong trang phục truyền thống Thái Lan. Ảnh: Pattaya Mail

Khuôn viên rộng hơn 119.000 m2 của công viên Salam Luang ở trung tâm Thủ đô Bangkok đã “biến hình” thành một khu vui chơi và thưởng lãm văn hóa khổng lồ, thu hút cả người dân Thái Lan và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Các nhà tổ chức đã dựng 3 sân khấu, trong đó sân khấu EDM dành cho các sự kiện trình diễn âm thanh và ánh sáng hoành tráng của các DJ hàng đầu; một sân khấu chính dành cho các hoạt động khai mạc và bế mạc đại lễ, các buổi trình diễn hòa nhạc, biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống và đương đại Thái Lan; một sân khấu nhỏ để quảng bá đặc trưng văn hóa ẩm thực 5 vùng miền của đất nước. Ngoài ra, khu công viên nước nằm cạnh đài phun nước là nơi mọi người có thể thỏa thích té nước vào nhau. Trong khuôn khổ sự kiện còn có các hoạt động giải trí khác như hội chợ ẩm thực, hội chợ trái cây, biểu diễn trò chơi truyền thống…

Trò chuyện với phóng viên TTXVN, một nhóm du khách Pháp cho biết họ rất vui khi đến Thái Lan vào đúng dịp Tết cổ truyền của nước này, đồng thời hy vọng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời, chia sẻ những giây phút mừng Năm mới với người dân Thái Lan và bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, du khách cũng có dịp chiêm ngưỡng đoàn xe diễu hành với các nghệ sĩ biểu diễn trong trang phục đa dạng từ các tỉnh thành khắp mọi miền Thái Lan về tham dự lễ hội. Mỗi chiếc xe tham gia đoàn chọn một chủ đề khác nhau, nhưng có một điểm chung là đều được trang trí rất công phu, cầu kỳ, thu hút sự chú ý của đông đảo khách tham quan.

Thông qua Ðại lễ hội Songkran Nước Thế giới 2024, Chính phủ Thái Lan cũng tích cực quảng bá “sức mạnh mềm” bằng chuỗi các hoạt động giới thiệu nền ẩm thực, thời trang, phim ảnh, võ thuật và các lễ hội quanh năm. Các hoạt động chào mừng lễ Songkran năm nay không chỉ tôn vinh các giá trị truyền thống của văn hóa Thái Lan mà còn mang thêm nhiều yếu tố mới mẻ, hiện đại góp phần quốc tế hóa lễ hội này với bạn bè khắp năm châu thế giới.

ÐỖ SINH - HUY TIẾN

 

Chia sẻ bài viết