03/06/2023 - 14:34

Tai nạn đường sắt thảm khốc ở Ấn Độ 

Giới chức Ấn Độ cho biết tính đến chiều 3-6, vụ tai nạn đường sắt tại bang Odisha, miền Đông nước này đã làm ít nhất 288 người thiệt mạng và hơn 850 người bị thương. Đây là vụ tai nạn đường sắt làm nhiều người thiệt mạng nhất trong hơn 20 năm tại Ấn Độ.

 Một chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn quy mô lớn đã diễn ra với sự tham gia của hàng trăm nhân viên cứu hỏa, cảnh sát. Toàn bộ các bệnh viện tại huyện Balasore đều đặt trong tình trạng báo động cao. Trong ngày 2-6, hàng trăm người đã xếp hàng ngoài một bệnh viện nhà nước tại thành phố Soro, bang Odisha để hiến máu. 

Tổng Giám đốc Cơ quan cứu hỏa bang Odisha, Sudhanshu Sarangi cho hay công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra và hiện có rất nhiều người bị thương nghiêm trọng. Quân đội Ấn Độ đã được triển khai để hỗ trợ công tác sơ tán và chữa trị cho những người bị thương. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã triệu tập cuộc họp để đánh giá tình hình, trong khi Bộ trưởng Đường sắt Ashwini Vaishnaw đang khẩn trương tới hiện trường. Thủ hiến bang Odisha, Naveen Patnaik tuyên bố ngày 3-6 là ngày tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc trên.

Vụ việc xảy ra vào lúc 19h ngày 2-6 (giờ địa phương), khi tàu Howrah Superfast Express, khởi hành từ Bangalore tới Howrah, Tây Bengal va chạm với tàu Coromandel Express đang từ  Kolkata tới Chennai. Khoảng 10 đến 12 toa của một tàu đã bị chệch khỏi đường ray và đổ sang tuyến đường sắt bên cạnh. Tàu chở khách thứ hai đi hướng ngược lại đã đâm phải tàu trên, khiến 3 toa bị chệch khỏi đường ray. Giám đốc điều hành cơ quan Đường sắt Ấn Độ, Amitabh Sharma xác nhận ngoài hai tàu chở khách, một tàu chở hàng đỗ tại hiện hiện trường cũng liên quan đến vụ tai nạn.
                   
Ước tính hơn 12 triệu người di chuyển bằng đường sắt tại Ấn Độ mỗi ngày. Bất chấp các nỗ lực cải thiện an toàn đường sắt của Chính phủ Ấn Độ, hàng trăm vụ tai nạn vẫn xảy ra mỗi năm trong mạng lưới đường sắt lớn nhất thế giới này. Nguyên nhân các vụ tai nạn phần lớn là do sai sót của con người và thiết bị tín hiệu lỗi thời. Tháng 8-1995, hơn 350 người đã thiệt mạng khi hai tàu đâm nhau gần thủ đô New Delhi, đây là vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng nhất trong lịch sử quốc gia Nam Á đông dân nhất thế giới này. 

Hiện trường ngay sau vụ tai nạn. Ảnh: AP

Hiện trường ngay sau vụ tai nạn. Ảnh: AP

P.V (TTXVN)

Chia sẻ bài viết