04/10/2020 - 18:06

Sức khỏe Tổng thống Trump cải thiện 

Sáng 4-10 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định cảm thấy tốt hơn so với một ngày trước đó khi ông được đưa tới điều trị tại Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed do mắc COVID-19.

Tổng thống Trump làm việc tại Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed.

Tổng thống Trump làm việc tại Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed.

Trong một video được quay tại nơi điều trị và phát trên Twitter, Tổng thống Trump nói: “Tôi bắt đầu cảm thấy tốt”, nhưng thừa nhận trong khoảng thời gian vài ngày tới sẽ là “một thử thách thật sự”. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ sớm “quay trở lại”.

Bác sĩ của Nhà Trắng Sean Conley thông báo Tổng thống Trump hiện hết sốt, tình hình sức khỏe cải thiện sau khi nhập viện. Ông vẫn chưa thoát khỏi vòng nguy hiểm nhưng đội ngũ y tế “lạc quan thận trọng”. Bác sĩ Conley nêu rõ: “Ông ấy đã dành phần lớn buổi chiều để làm việc và đi lại trong cơ sở y tế mà không gặp bất kỳ khó khăn gì”.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cũng cho biết tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump đã cải thiện và không có chuyện phải chuyển giao quyền lực. “Sức khỏe ông ấy đã cải thiện một cách đáng kinh ngạc kể từ sáng hôm qua, khi tôi biết một số trong chúng tôi, bác sĩ và tôi còn rất lo ngại”, ông Meadows nói. Chánh Văn phòng Nhà Trắng khẳng định “rất, rất lạc quan dựa vào kết quả hiện tại”.

Tuần hành ủng hộ tổng thống

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Trump đã tổ chức tuần hành trên các đường phố ở thủ đô Washington nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với tổng thống sau khi ông có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Sự kiện tuần hành là sáng kiến của Brandon Straka, người sáng lập ra phong trào có tên gọi Walkaway nhằm kêu gọi sự đoàn kết của người dân Mỹ để thoát khỏi sự bất hòa trong xã hội, bất khoan dung, rời bỏ chính trị bản sắc và hướng tới sự thống nhất.

Những người ủng hộ Tổng thống Trump cũng tập trung bên ngoài Trung tâm Y tế quân đội quốc gia Walter Reed để gửi những lời chúc sức khỏe tới ông.

Khởi động “Chiến dịch MAGA”

Trong lúc Tổng thống Trump đang nhập viện điều trị thì ban vận động tái tranh cử của ông thông báo họ đang khởi động “Chiến dịch MAGA” (Make America Great Again, Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Theo đó, một loạt sự kiện vận động trực tuyến và trực tiếp sẽ được tổ chức trong suốt tháng cuối cùng trước khi diễn ra ngày bầu cử chính thức 3-11.

Trong thông cáo báo chí, ban vận động tranh cử cho biết “Chiến dịch MAGA” là một tập hợp đầy đủ những người đại diện cấp cao nhất, những liên minh của chiến dịch và những người ủng hộ Tổng thống Trump nhằm hỗ trợ tổng thống tiếp tục chiến dịch tranh cử cho tới khi ông quay trở lại.

Trong thông báo, Bill Stepien, Giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, người cũng có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cho biết: “Chiến dịch MAGA” sẽ thúc đẩy toàn bộ mạng lưới nhằm duy trì tốc độ tối đa của chương trình tranh cử cho tới khi Tổng thống Trump bình phục và tham gia lại vào cuộc đua.

Ông Stepien khẳng định Phó Tổng thống Mike Pence, gia đình của tổng thống, các liên minh và những cử tri ủng hộ sẽ dốc toàn bộ sức lực để thể hiện sự ủng hộ đầy nhiệt huyết đối với nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Trump, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ tổng thống tình nguyện tham gia vào các hoạt động tranh cử, như treo cờ và cắm biển hiệu hay mặc các trang phục MAGA.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo khởi hành tới Nhật Bản vào ngày 4-10, song ông sẽ không thăm Mông Cổ và Hàn Quốc như kế hoạch ban đầu sau khi Tổng thống Trump phải nhập viện do mắc COVID-19.

QUỐC KHÁNH

Chia sẻ bài viết