03/07/2022 - 18:56

Philippines kêu gọi người tiêu dùng Nhật Bản chia sẻ gánh nặng với người trồng chuối 

Trong một động thái được đánh giá là bất ngờ, Philippines đã kêu gọi các nhà bán lẻ và người tiêu dùng Nhật Bản chấp nhận việc tăng giá chuối nhập khẩu từ nước này. Nhật Bản vốn là thị trường nhập khẩu nhiều nhất chuối của Philippines.

Thu hoạch chuối ở Philippines.

Theo tùy viên nông nghiệp Jose Laquian thuộc Ðại sứ quán Philippines tại Tokyo, việc tăng giá chuối Philippines trên thị trường Nhật Bản là cần thiết để đảm bảo số lượng và chất lượng cung cấp trong bối cảnh chi phí sản xuất và logistics tăng. Ðề nghị tăng giá bất thường này đã được Ðại sứ quán Philippines gửi tới Hiệp hội Bán lẻ Nhật Bản, vốn quản lý nhiều hệ thống siêu thị, từ đầu tháng 6. Ông Laquian bày tỏ hy vọng khu vực tư nhân của Nhật Bản sẽ đồng ý với một mức giá đôi bên cùng có lợi, qua đó người tiêu dùng Nhật Bản cùng san sẻ gánh nặng chi phí với người trồng chuối Philippines đang chịu tác động từ đại dịch COVID-19, tình trạng gián đoạn nguồn cung…Ước tính có khoảng 2,2 triệu nông dân Philippines phụ thuộc vào ngành trồng chuối.

Ðộng thái của Philippines diễn ra trong bối cảnh người dân Nhật Bản ngày càng cảm nhận rõ hơn lạm phát, tác động của giá nhập khẩu tăng do đồng yen yếu trong khi lương không tăng trong thời gian dài.

Philippines xuất khẩu chuối vào thị trường Nhật Bản từ những năm 1970 và nay trở thành nhà cung cấp lớn nhất, chiếm 76% lượng chuối nhập khẩu của nước này. Số liệu thương mại do Ðại sứ quán Philippines cung cấp cho thấy các nhà cung cấp đứng sau nước này lần lượt là Ecuador (11%), Mexico  (6,6%).        

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, lượng chuối tiêu thụ trung bình mỗi năm của các hộ gia đình Nhật Bản là khoảng 19kg, chiếm khoảng 25% lượng hoa quả tiêu thụ.

PHƯƠNG HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết