03/02/2020 - 21:16

Phe Cộng hòa dọa luận tội ông Biden 

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Joni Ernst ngày 2-2 cho rằng cuộc luận tội Tổng thống Donald Trump của Hạ viện Mỹ đã mở đường cho việc luận tội cựu Phó Tổng thống Joe Biden nếu ông này giành chiến thắng trong cuộc đua đến Nhà Trắng vào cuối năm nay.

Ông Biden trong cuộc vận động tranh cử tại bang Iowa. Ảnh: AFP

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, bà Ernst nêu rõ Joe Biden có thể sẽ bị luận tội vì ông được giao nhiệm vụ giám sát tình trạng tham nhũng tại Ukraine, song đã làm ngơ cho Công ty năng lượng Burisma- nơi con trai ông là Hunter Biden “có chân” trong hội đồng quản trị- kiếm được hơn 1 triệu USD/năm.

Khi còn đương nhiệm, Tổng thống Barack Obama từng phái ông Biden đến Ukraine để đẩy lùi nạn tham nhũng, trong đó có việc sa thải tổng công tố Viktor Shokin. Lúc ông Shokin mất chức hồi năm 2016, không nghị sĩ Cộng hòa nào bày tỏ lo ngại về động thái trên. Nhưng “nạn nhân” sau đó tố cáo rằng ông bị sa thải vì đã điều tra Công ty Burisma của Ukraine và Joe Biden muốn bảo vệ con trai. Ông Trump và các đồng minh cũng nghi ngờ cựu Phó Tổng thống Biden đã dùng quyền lực khi còn đương nhiệm để giúp Burisma tránh cuộc điều tra hình sự của tổng công tố Shokin. 

Theo khảo sát tại bang Texas công bố ngày 2-2, ông Biden hiện dẫn đầu danh sách các ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, với 17 điểm cách biệt so với thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Chính khách 77 tuổi nhận được sự ủng hộ của 35% số người được hỏi, so với 18% của ông Sanders. Tuy nhiên, thăm dò của Đại học  Emerson tại bang Iowa cho thấy ông Sanders vượt lên, với 28%, trong khi Joe Biden chỉ được 21%. Các kết quả trên đưa ra một ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của các ứng viên đảng Dân chủ tại Iowa, qua đó xác định nhân vật nào sớm giành lợi thế để đại diện đảng này đấu với ông Trump vào tháng 11 tới.

Thượng viện Mỹ cũng đã làm việc trở lại vào ngày 3-2, thời điểm đội luật sư của Tổng thống Trump và các công tố viên phía Hạ viện (cơ quan hiện do phe Dân chủ kiểm soát) mỗi bên có 2 tiếng để đưa ra các lập luận cuối cùng. Còn cuộc bỏ phiếu để đưa ra phán quyết về việc chủ nhân Nhà Trắng có tội hay không dự kiến diễn ra tại Thượng viện vào ngày mai 5-2, một ngày sau khi ông Trump đọc Thông điệp liên bang trước quốc hội. Khả năng Tổng thống Trump bị kết tội khó có thể xảy ra bởi đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tại Thượng viện. Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ bị phế truất nếu 2/3 trong số 100 thượng nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý với 2 cáo buộc, bao gồm lạm quyền và cản trở quốc hội.

Dù vậy, hãng tin AP cho rằng việc tha bổng ông Trump không có nghĩa kết thúc vấn đề Ukraine. Cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff- người phụ trách nhóm khởi tố- không loại trừ khả năng bắt buộc cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ra điều trần tại Hạ viện nếu ông Trump được tuyên trắng án.

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết