22/10/2021 - 14:37

Phát hiện thêm lợi ích sức khỏe của nước ép cam 

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện nước ép cam nguyên chất 100% có tiềm năng giúp chống lại tình trạng viêm và căng thẳng ôxy hóa ở người trưởng thành.

Ảnh: Healthline

Ðể đưa ra khẳng định trên, nhóm nghiên cứu đã trải qua 3 phần điều tra gồm: phân tích 21 nghiên cứu với tổng số 307 người tham gia khỏe mạnh và 327 người có nguy cơ mắc bệnh; xem xét bản đánh giá về 16 nghiên cứu trong đó đo lường 6 chỉ dấu sinh học hàng đầu có liên quan đến tình trạng viêm và căng thẳng ôxy hóa trong cơ thể; và phân tích tổng hợp dữ liệu từ 10 nghiên cứu khác.

Các kết quả đánh giá cuối cùng cho thấy, uống nước cam nguyên chất 100% giúp làm giảm đáng kể interleukin 6 - một chỉ dấu sinh học rõ ràng của chứng viêm ở cả người khỏe mạnh và người có nguy cơ cao. Ngoài ra, thức uống này cũng giúp giảm thêm 2 chỉ dấu khác về viêm và căng thẳng ôxy hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng Gail Rampersaud, phát hiện này đặc biệt hữu ích cho những nghiên cứu trong tương lai có liên quan đến nước cam - thức uống chứa nhiều dưỡng chất có lợi như vitamin C, cũng như các hợp chất hoạt tính sinh học có công dụng giảm viêm và căng thẳng ôxy hóa.

Ðược biết, viêm mãn tính có thể góp phần gây ra hoặc tác động đến sự tiến triển của một số bệnh lý mãn tính, bao gồm cả bệnh tim và tiểu đường.

HƯƠNG THẢO (Theo ANI)

Chia sẻ bài viết