10/12/2019 - 08:09

Phần Lan có thủ tướng trẻ nhất thế giới 

Bà Marin là nữ thủ tướng thứ ba trong lịch sử Phần Lan. Ảnh: AP

Ngày 8-12, Bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin đã được chọn làm thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước này, sau khi người tiền nhiệm Antti Rinne từ chức.

“Trước mắt chúng tôi có rất nhiều việc phải làm để lấy lại niềm tin”- bà Marin tuyên bố, sau khi giành chiến thắng sít sao với số phiếu 32/29 trong cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội. Do là tổ chức chính trị giành nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử hồi tháng 4, đảng Dân chủ Xã hội có thể chỉ định thành viên của mình vào vị trí thủ tướng ở quốc gia 5,5 triệu dân này.

Trước đó, liên minh cầm quyền tại Phần Lan đã nhất trí duy trì chương trình nghị sự sau khi ông Rinne từ chức hôm 3-12 theo yêu cầu của đảng Trung tâm - một trong 5 đảng liên minh. Đảng Trung tâm đưa ra yêu cầu trên với lý do “mất lòng tin” vào ông Rinne liên quan đến cách thức xử lý cuộc đình công của cơ quan bưu chính Posti hồi tháng 11, sau đó lan sang các ngành khác. Sự thay đổi lãnh đạo Chính phủ Phần Lan diễn ra vào thời điểm “ngặt nghèo” khi nước này đang giữ chức chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), đóng vai trò then chốt trong nỗ lực thông qua ngân sách mới của khối.

Về phần mình, khi nhậm chức bà Marin cũng sẽ trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới. “Bóng hồng” 34 tuổi này thăng tiến rất nhanh trên chính trường Phần Lan kể từ khi trở thành người đứng đầu hội đồng thành phố công nghiệp Tampere ở tuổi 27. Bà là Phó Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội, nghị sĩ kể từ năm 2015 và giữ ghế Bộ trưởng Giao thông từ tháng 6-2019 cho đến nay.

Lãnh đạo trẻ tuổi nhất trên thế giới hiện nay là Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk (35 tuổi), xếp sau lần lượt gồm Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (36 tuổi), Tổng thống El Salvador Nayib Bukele (38 tuổi) và nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (39 tuổi).

HẠNH NGUYÊN (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết