17/12/2018 - 07:33

Ông Wickremesinghe quay lại ghế Thủ tướng Sri Lanka

Nhiều nguồn tin tại Sri Lanka thông báo ông Ranil Wickremesinghe đã quay trở lại giữ chức Thủ tướng từ ngày 16-12, chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị bùng phát tại quốc gia này từ cuối tháng 10 vừa qua sau khi ông bất ngờ bị cách chức.

Một quan chức của tại văn phòng Tổng thống Maithripala Sirisena cũng xác nhận thông tin trên. Trước đó một ngày, Thủ tướng Mahinda Rajapakse đã chính thức tuyên bố từ chức. Ông Rajapakse đã ký vào đơn từ chức tại tư dinh ở thủ đô Colombo. Ông đưa ra quyết định trên sau khi Tòa án Tối cao Sri Lanka ngày 13-12 ủng hộ phán quyết của Tòa án Thượng thẩm, tiếp tục ra lệnh treo quyền Thủ tướng của ông, đồng thời phong tỏa hoạt động của chính phủ do ông đứng đầu. Trước đó, 122 nghị sĩ đã nộp đơn khiếu nại nêu rõ chính phủ của ông Rajapakse không thể tiếp tục hoạt động bởi đã không vượt qua được hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Sri Lanka bị cuốn vào khủng hoảng chính trị sau khi Tổng thống Sirisena bất ngờ cách chức Thủ tướng của ông Wickremesinghe, bổ nhiệm cựu Tổng thống Rajapakse lên thay và đình chỉ hoạt động của Quốc hội. Tổng thống Sirisena cũng kêu gọi bầu cử trước thời hạn vào tháng 1-2019. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao đã đình chỉ sắc lệnh giải tán Quốc hội của Tổng thống Sirisena, đồng thời ra lệnh ngừng mọi công tác chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sớm.

Ngày 12-12 vừa qua, Quốc hội Sri Lanka cũng đã bỏ phiếu thông qua đề nghị phục chức Thủ tướng cho ông Wickremesinghe. 

Thanh Hương

 

Chia sẻ bài viết