11/08/2008 - 22:00

Ông Saakashvili chưa muốn đầu hàng ?

Theo các nguồn tin Gruzia, Mỹ và châu Âu, cuộc xung đột quân sự tại Nam Ossetia đã chính thức chuyển hướng sang Gruzia khi các lực lượng vũ trang Nga đồng loạt tấn công thẳng vào quốc gia vùng Kavkaz này. Hãng tin Mỹ AP dẫn lời các quan chức Gruzia cho biết, sáng 11-8, Nga đã đưa xe tăng từ Nam Ossetia tiến vào một thành phố chiến lược của Gruzia trước khi chạy ngược trở ra. Trong khi đó, quân đội Nga đã bắn chìm một tàu của Gruzia có ý định tấn công vào đoàn tàu chiến của Nga trên Biển Đen thuộc chủ quyền Gruzia. Trước đó, máy bay Nga ném bom vào Sân bay quốc tế Tbilisi, đồng thời đánh trúng một nhà máy sản xuất máy bay và căn cứ không quân ở gần đó. Theo Bộ Ngoại giao Gruzia, hôm qua có hơn 50 máy bay chiến đấu Nga tiến hành các vụ không kích trên toàn lãnh thổ nước này, trong đó có Thủ đô Tbilisi. Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Gruzia xác nhận sáng sớm 11-8, máy bay Nga đã ném “ít nhất hai quả bom” xuống các mục tiêu quân sự ở ngoại ô Thủ đô Tbilisi.

Ông Saakashvili vẫn muốn tiếp tục đối đầu với Nga? Ảnh: AP 

Tờ NewsEurasia của châu Âu thì cho biết máy bay Nga ngày 10-8 đã đánh phá vài căn cứ không quân của Gurzia và thành phố cảng Poti trên bờ Biển Đen, trung tâm vận chuyển dầu tầm cỡ của Gruzia. Ngoài ra, máy bay chiến đấu của Nga còn tấn công các địa điểm gần đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceyhan, nơi vận chuyển dầu thô từ Biển Caspie sang thị trường phương Tây. Ngoài ra, theo NewsEurasia, giới chức quân sự Nga tuyên bố cắt đứt liên lạc bưu chính với Gruzia, ngăn chặn đường cung cấp ngũ cốc tiếp sau việc ngừng các hoạt động hàng không với nước này từ hôm 9-8.

Tổng thống Mỹ George Bush cho rằng những hành động quân sự đáp trả của Nga chống Gruzia là “không thể chấp nhận” và “không phù hợp”. Bộ Nội vụ Gruzia và các quan chức ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga muốn dùng sức mạnh quân sự hòng lật đổ Tổng thống Mikhail Saakashvili. Mát-xcơ-va dĩ nhiên không đồng tình với cách suy diễn này của Tbilisi và Washington.

Theo các nhà phân tích, Nga nhân cơ hội đánh trả hành động quân sự mà Mát-xcơ-va gọi là mang tính “diệt chủng” của Gruzia tại Nam Ossetia để buộc chính quyền Saakashvili phải “tâm phục khẩu phục”, chấp nhận vô điều kiện các yêu cầu của Nga tại Nam Ossetia, chứ không đơn thuần là lời tuyên bố ngừng bắn và ngồi vào bàn thương lượng có điều kiện. Ông Saakashvili một mặt yêu cầu ngừng bắn nhưng mặt khác lại nhờ Mỹ khẩn cấp đưa 2.000 binh sĩ Gruzia tại Iraq về nước. Cùng với cuộc tổng động viên trên toàn quốc, động thái này chứng tỏ ông Saakashvili chưa muốn “đầu hàng”?

Các nhà phân tích nhận định: Tiếp tục dùng vũ lực đương đầu với nước Nga, ông Saakashvili có nguy cơ tự kết liễu sự nghiệp chính trị của mình, bởi ông không nhận thức được rằng cá nhân ông chỉ là một con chốt thí trên bàn cờ quốc tế.

PHÚC NGUYÊN (Theo AP, Newseurasia)

Gruzia kêu gọi đàm phán trực tiếp với Nga

Gruzia và Nga có thể tìm được những cách thức chấm dứt đối đầu và giải quyết xung đột. Đó là tuyên bố của Tổng thống Mikhail Saakashvili sau cuộc gặp với các nhà trung gian hòa giải châu Âu gồm Chủ tịch luân phiên của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Ngoại trưởng Phần Lan Alexander Stubb và Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner, nước hiện là Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) ngày 11-8 tại Tbilisi. Ông Saakashvili nhấn mạnh sự cần thiết phải bắt đầu cuộc đàm phán chính trị giữa Gruzia và Nga nhằm chấm dứt đối đầu với sự tham gia tích cực của các cơ cấu châu Âu.

Dự kiến, sau cuộc gặp Ngoại trưởng Gruzia Eka Tkeshelashvili và Thủ tướng Lado Gurgenidze, hai quan chức của OSCE và EU sẽ tới Mát-xcơ-va trong nỗ lực giúp tháo gỡ căng thẳng trong cuộc xung đột giữa Nga và Gruzia.

Phát biểu với đài phát thanh Pháp RTL, từ Tbilisi, ông Kouchner cũng xác nhận Tổng thống Saakashvili đã chấp nhận hầu hết các đề xuất của EU nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Nga. Với tư cách là nhà trung gian hòa giải, ông Kouchner khẳng định các bên hòa giải đều mong muốn hòa bình trở lại và dân thường được bảo vệ. Ngoại trưởng Pháp nói: “Xét từ góc độ này, ông Saakashvili đã chấp nhận hầu hết những đề xuất mà nhóm hòa giải đưa ra”.

(TTXVN)

Chia sẻ bài viết