13/04/2024 - 09:42

Nửa nhiệm kỳ sóng gió 

Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 10-4. Đây đồng nghĩa với một thất bại nữa của đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền và với chiến thắng của DP, hoạt động điều hành nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol được dự báo sẽ thêm nhiều khó khăn trong nửa cuối nhiệm kỳ kết thúc năm 2027.

Tổng thống Yoon Suk Yeol gặp khó trong nửa nhiệm kỳ còn lại. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, Thủ tướng Han Duck-soo và Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của PPP Han Dong-hoon đã thông báo từ chức. Ông Han Dong-hoon bày tỏ xin lỗi người dân và chúc mừng những gương mặt mới trong nghị viện, mong muốn họ sẽ làm việc với tinh thần cống hiến cho nền chính trị phù hợp với ý nguyện của người dân. Về phần mình, Tổng thống Yoon Suk Yeol bày tỏ tôn trọng ý chí của người dân, cam kết chính quyền tiếp tục theo đuổi cải cách các vấn đề nhà nước, nỗ lực duy trì ổn định nền kinh tế và sinh kế cho người dân.

Đánh giá về những diễn biến này trên chính trường Hàn Quốc, Giáo sư Cho Young-ho, Khoa Khoa học chính trị và Ngoại giao thuộc Đại học Sogang, nhận định cho dù đảng nào chiến thắng thì xung đột giữa hai đảng chính trị lớn ở Hàn Quốc là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, với việc DP giành chiến thắng, hoạt động của PPP và cũng như việc điều hành các chương trình, chính sách quốc gia của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol chắc chắn sẽ chịu nhiều tác động. Chính phủ của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã bước vào năm thứ ba cầm quyền và như vậy, so với 2 năm đầu, động lực hoạt động sẽ bị hạn chế đáng kể. Theo Giáo sư Cho Young-ho, DP sẽ sử dụng quyền lực tại quốc hội để gia tăng thêm áp lực đối với PPP và chính phủ đương nhiệm.

Thực tế, giới quan sát tại chỗ đã dự báo về những tác động lớn của cuộc bầu cử quốc hội Hàn Quốc lần này đối với chương trình nghị sự chính sách của Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk Yeol do những lo ngại về kinh tế, chi phí nhà ở và lạm phát đang đè nặng lên tâm trí người dân nước này. Đối với nhiều cử tri Hàn Quốc, các vấn đề tác động đến túi tiền, như nền kinh tế suy thoái hay căng thẳng về chi phí sinh hoạt ... là những yếu tố quan trọng trong quyết định bỏ phiếu của họ. Bên cạnh đó là các vấn đề xã hội, như tỷ lệ sinh thấp kỷ lục. Đây là những vấn đề Tổng thống Yoon Suk Yeol cần tìm được lời giải trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ. Hàng loạt kế hoạch cải cách mà Tổng thống Yoon Suk Yeol đã và đang thúc đẩy, như cải cách trong lĩnh vực giáo dục, y tế, lương hưu và lao động, có thể bị đình trệ.

Không chỉ các vấn đề trong nước, thắng lợi của DP chắc chắn có tác động sâu rộng đến quan hệ ngoại giao của Hàn Quốc với các nước chủ chốt như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và cả Triều Tiên. Mỹ và Nhật Bản được cho là có thể cần phải có sự điều chỉnh (bằng cách áp dụng các mô hình hợp tác tách biệt về mặt chính trị với Seoul) để vượt qua những thay đổi tiềm ẩn trong chính phủ trong tương lai.

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng những chuyển đổi chính trị trong tương lai có thể làm suy yếu những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Yoon Suk Yeol nhằm tập hợp các nguồn lực và điều chỉnh chính sách với các đồng minh liên quan tới tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Có thể thấy PPP và chính quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải có những điều chỉnh chính sách phù hợp để dần lấy lại tín nhiệm của cử tri. Tuy nhiên, ba năm còn lại của nhiệm kỳ được dự báo sẽ không ít sóng gió đối với ông chủ Nhà Xanh, khi Tổng thống Yoon Suk Yeol không có sự hỗ trợ của cơ quan lập pháp để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình.

KHÁNH VÂN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết