09/11/2020 - 19:31

Nhiều thành viên cấp cao đảng Cộng hòa chúc mừng ông Biden 

Sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin ông Joe Biden - ứng viên đảng Dân chủ - giành 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử ngày 3-11 vừa qua, một số thành viên đảng Cộng hòa, trong đó có cựu Tổng thống George W. Bush, đã chúc mừng ông Biden.

Thượng nghị sĩ Graham (phải) “sát cánh” cùng Tổng thống Trump trong cuộc chiến  pháp lý. Ảnh: The Hill

Thượng nghị sĩ Graham (phải) “sát cánh” cùng Tổng thống Trump trong cuộc chiến pháp lý. Ảnh: The Hill

Trong một tuyên bố phát đi từ Dallas ngày 8-11, cựu Tổng thống Bush miêu tả ứng viên đảng Dân chủ là một “người đàn ông tốt bụng, người đã giành cơ hội để lãnh đạo và đoàn kết đất nước”. Ông Bush đã gọi điện cho ông Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris - người liên danh tranh cử - để chúc mừng chiến thắng. Với những động thái này, cựu Tổng thống Bush trở thành một trong những nhân vật cấp cao nhất của đảng Cộng hòa thừa nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử vừa rồi.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa khác cũng có động thái tương tự. Thượng nghị sĩ Mitt Romney, người từng là đối thủ của cựu Tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử năm 2012, cùng ngày đã kêu gọi nước Mỹ ủng hộ ông Biden. Phát biểu trên kênh CNN, thượng nghị sĩ bang Utah này cho biết ông không thấy có bằng chứng về tình trạng gian lận trên cả nước trong cuộc bầu cử vừa qua.

Tuy vậy, một số thành viên cấp cao khác của đảng Cộng hòa lại ủng hộ quan điểm của Tổng thống Trump, cho rằng việc chúc mừng ông Biden là quá sớm trong khi còn nhiều phiếu bầu chưa được kiểm và còn rất nhiều thách thức ở phía trước. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, khẳng định ông Trump sẽ không từ bỏ và kêu gọi vị chính trị gia tỉ phú không thừa nhận thất bại trước ông Biden.

Cùng ngày, Tổng thống Trump đã ra tuyên bố phản đối cách truyền thông đưa tin về kết quả bầu cử tổng thống. Trên tài khoản Twitter, ông chủ Nhà Trắng đặt câu hỏi “từ bao giờ giới truyền thông có quyền nêu tên ai là tổng thống Mỹ kế tiếp”? Tổng thống Trump thông báo sẽ khởi động tiến trình pháp lý nhằm khiếu nại kết quả bầu cử. Trả lời phỏng vấn chương trình “Sunday Morning Futures” trên kênh Fox News, luật sư của Tổng thống Trump, ông  Rudy Giuliani, cho hay  đội ngũ vận động tranh cử của tổng thống sẽ thúc đẩy các vụ kiện tại một loạt bang, bắt đầu từ ngày 9-11, đầu tiên là tại Pennsylvania, sau đó là Michigan hoặc Georgia.

THANH HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết