10/10/2011 - 14:59

Nguyễn Hồng Ân tự tình với mưa

Ảnh: softvnn.com

“Ân mưa” là album thứ 8 của ca sĩ Nguyễn Hồng Ân, gồm 10 tình khúc vang bóng một thời do NXB Âm nhạc sản xuất và phát hành vào tháng 9-2011. Album như lời tự tình của ca sĩ Hồng Ân với nhiều cung bậc cảm xúc.

Sau các album “Mùa xuân đâu đó”, “Hồng Ân hát tình khúc Việt Anh”, “Tình khúc Ngô Thụy Miên” được sự phản hồi khá tốt từ người yêu nhạc, Nguyễn Hồng Ân phát huy sở trường hát những tình khúc nhẹ nhàng trong album “Ân mưa”. Hồng Ân sở hữu giọng ca đẹp, ngoại hình chuẩn cùng phong cách trình diễn tình cảm. Dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng anh không chọn dòng nhạc “teen”, “thời thượng” để dễ chiếm tình cảm của tuổi mới lớn mà chọn dòng nhạc trữ tình, trầm lắng vốn kén khán giả. Hồng Ân đã được đón nhận.

10 bài hát trong album đều khá quen thuộc với nhiều thế hệ người yêu nhạc như: “Buồn đến bao giờ”, “Vũng lầy của chúng ta” (Lê Uyên Phương), “Bâng khuâng chiều nội trú” (Nguyễn Trung Cang), “Trời còn mưa mãi” (Nhật Ngân), “Tình phụ” (Đỗ Lễ), “Tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi” (Lam Phương), “Tình khúc buồn” (Ngô Thụy Miên)... Các ca khúc có giai điệu trầm buồn, da diết; ca từ trong sáng, thi vị.

“Bâng khuâng chiều nội trú” là ca khúc được Hồng Ân hát hay nhất trong album. Dù các ca khúc này đã được nhiều thế hệ ca sĩ trình bày nhưng Hồng Ân tạo được một màu sắc riêng bằng sự nồng nàn tươi trẻ nhưng vẫn mộc mạc với chất giọng nam trầm nhiều nội lực.

Hồng Ân cho biết: “Dù trong album không có ca khúc nào tựa đề “Mưa” nhưng tên album là “Mưa” đơn giản vì đó là khoảnh khắc mà tôi cảm nhận được hết sự tinh tế của các ca khúc cũng như hòa nhập vào giai điệu và ca từ”. 10 bài hát đều phảng phất hình ảnh của mưa. Mỗi bài hát như là lời tâm sự của Nguyễn Hồng Ân về tình đời, tình người: “Trời còn hoài mưa gió khiến cho ta buồn thêm. Lặng một mình ngồi đây ngắm mưa bay ngoài song. Người dạt trôi nơi nao, đêm vắng có nghe tâm tư sầu nhớ?” (“Trời còn mưa mãi”). Hay đó là những nỗi buồn, cô đơn trong khu nội trú: “Chiều nội trú bâng khuâng, như đôi mắt ai vời vợi tha thiết. Ánh mắt thật gần mà cũng thật xa. Ôi yêu thương quá ánh mắt êm đềm. Mong tình yêu cho hồn trở lớn khôn thêm” (“Bâng khuâng chiều nội trú”).

Album được hòa âm, phối khí khá mới lạ, tiết tấu nhanh không lạm dụng nhạc điện tử. “Ân mưa” là album nghiêm túc, trau chuốt và kỹ lưỡng.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết