02/04/2018 - 07:14

Ngô Hồng Quang - sắc diện mới cho âm nhạc dân tộc 

Dân ca, diễn xướng dân gian bỗng trở nên hấp dẫn đến lạ qua sự kết hợp với nhạc cụ phương Tây. Đó là sự kết hợp đầy ngẫu hứng của chàng nhạc sĩ sinh năm 1983 - Ngô Hồng Quang.

Mới đây, Ngô Hồng Quang vừa ra mắt album “Nam Nhi” gồm 10 ca khúc viết trên nền tảng dân ca Bắc bộ và âm nhạc dân gian miền núi phía Bắc. Đó là: “Ngồi tựa mạn thuyền”, “Nam nhi”, “Thả lái buông chèo”, “Lên Tiên cung”, “Gọi đò”, “Đêm qua nhớ bạn”, “Trèo non lội suối”, “Mười nhớ”, “Con ếch”, “Chim khôn đậu nóc nhà quan”. Điểm đặc biệt là những ca khúc này được thể hiện bằng nhạc cụ phương Tây thông qua ngũ tấu đàn dây. Các ca khúc do chính Ngô Hồng Quang thể hiện, giữ đúng các luyến láy và phát âm, nhả chữ đậm chất Bắc bộ dù không chuẩn theo lối cổ. Các sắc màu âm nhạc tưởng chừng quen thuộc lại hấp dẫn, biến hóa đầy cuốn hút. Đó là sự kết hợp khéo léo của âm nhạc dân gian đương đại.

Ngô Hồng Quang là số ít nhạc sĩ thế hệ 8X thành công với việc cách tân nhạc dân tộc. Thế mạnh của anh là chơi được nhiều nhạc cụ và có một giọng hát không pha lẫn. Những dự án âm nhạc của anh như “Song hành”, “Hanoi Duo” đều rất thành công. Đặc biệt, năm 2013, tác phẩm âm nhạc dân gian đương đại “Thuận Pháp” của Ngô Hồng Quang đã lọt vào Top 10 các tác phẩm hay nhất trong Liên hoan âm nhạc dành cho các nhà soạn nhạc trẻ khu vực Đông Nam Á do Viện Goethe của Đức tổ chức. Và mới đây, cùng với nhạc sĩ Việt Kiều - Nguyên Lê, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang vừa có tên trong đề cử ở giải thưởng âm nhạc uy tín Tiếng vọng Jazz (ECHO Jazz 2018) của Đức. Gần nhất, tháng 2-2018, Ngô Hồng Quang cùng nhạc sĩ Nguyên Lê và nghệ sĩ trống gốc Ấn Độ cùng biểu diễn những tác phẩm trong album “Hanoi Duo” tại Festival nhạc Jazz ở Paris (Pháp).

Thật ra, âm nhạc Việt Nam đã có những đại biểu như Phó Đức Phương, Trần Tiến, Nguyễn Cường, Lê Minh Sơn, Giáng Son, Lưu Hà An... thành công với dòng nhạc dân gian đương đại. Nhưng Ngô Hồng Quang chọn một con đường rất riêng cho mình với sự dân dã mà sang trọng, cổ điển mà hợp thời. Anh nói rằng, mong ước của anh là làm cầu nối để đưa âm nhạc truyền thống Việt Nam vươn xa.

Nói về Ngô Hồng Quang, nhạc sĩ Dương Thụ cho rằng: “Nhiều người sáng tác và chơi nhạc đương đại theo kiểu “hù dọa”; Quang không thế, nghe âm nhạc cậu thấy có sự cuốn hút, cảm xúc chân thành. Chúng ta đã có Đặng Thái Sơn gây ấn tượng với quốc tế ở lĩnh vực âm nhạc cổ điển thì nay mới có Ngô Hồng Quang ở âm nhạc đương đại”.

“Nam Nhi” là 1 trong 3 album Ngô Hồng Quang ra mắt trong năm 2018. Tiếp theo, Ngô Hồng Quang kết hợp chất liệu âm nhạc dân tộc trên nền lời thơ của Phan Lê Hà, Giáo sư Đại học Honolulu - Hawaii, dự định ra mắt giữa năm 2018. Cuối hè 2018, sẽ là album âm nhạc dân tộc Việt Nam cùng những sáng tác mới của Ngô Hồng Quang, thực hiện cùng hai nghệ sĩ người Senegal và Iran.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết