28/01/2013 - 14:53

Album “Duyên kiếp”

Nghe Ánh Tuyết hát bolero

CD2 của album “Duyên kiếp”: Ánh Tuyết hát giọng Quảng. Ảnh: chiasenhac.com

Lâu nay, người yêu nhạc vẫn quen với giọng ca ngọt ngào của ca sĩ, NSƯT Ánh Tuyết qua tình khúc của nhạc sĩ Văn Cao, Đoàn Chuẩn – Từ Linh… Nhưng trong album “Duyên kiếp” ra mắt vào dịp cuối năm này, NSƯT Ánh Tuyết làm mới bằng hát nhạc bolero với chất giọng “đặc sệt” Quảng Nam.

“Duyên kiếp” làm cho người yêu nhạc hình dung một người con xa quê đang khắc khoải nhớ về cố hương. Đất Quảng Nam không chỉ có phố cổ Hội An, có rượu Hồng đào say lòng lữ khách mà còn lưu lại biết bao kỷ niệm với NSƯT Ánh Tuyết. Từ buổi chia tay đầy bịn rịn trên “Chuyến tàu hoàng hôn”: “Chiều nao, tiễn nhau đi khi bóng ngả xế tà. Hoàng hôn đến đâu đây màu tím dâng trong hồn ta. Muốn không gian đừng tan, níu đôi chân thời gian. Ngừng trôi cho giây phút chia ly này kéo dài…” đến hoài niệm tuổi hoa niên với mối tình học trò trong sáng, hồn nhiên: một lần nắm tay dạo chơi Phố Cổ, ngắm sông Thu Bồn hay chuyện hẹn hò đôi lứa trong đêm mưa xuân: “Nhớ chiều nào em đến thăm anh. Hai bên đường phố đã lên đèn. Mưa xuân giăng giăng mờ trắng khung trời. Ngồi bên nhau lưu luyến…”(Mưa chiều kỷ niệm).

 “Duyên kiếp” tuyển chọn 10 nhạc phẩm nổi bật trong dòng nhạc bolero như: “Duyên kiếp”, “Tình bơ vơ” (Lam Phương), “Đừng nói xa nhau” (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương), “Chiều cuối tuần” (Trúc Phương), “Chuyến tàu hoàng hôn” (Minh Kỳ - Hoài Linh), “Em về kẻo trời mưa” (Ngân Giang)…với giai điệu nhẹ nhàng, trữ tình và ca từ giàu hình ảnh, dễ đi vào lòng người.

Ai cũng biết giọng Quảng Nam có cách phát âm khá cứng, khó luyến láy nhưng NSƯT Ánh Tuyết đã hát rất xúc cảm, chinh phục được người nghe qua cách phát âm chân chất, nhấn nhá nhẹ nhàng, trau chuốt trong từng câu hát.

NSƯT Ánh Tuyết tâm sự: Nghe giọng hát của chị, nhiều người nghĩ chị gốc Hà Nội hay một địa phương miền Bắc. Lần hát bằng “tiếng quê hương” này là món quà của NSƯT Ánh Tuyết với mảnh đất “chưa mưa đã thấm”. Chị nói: “Hạnh phúc biết bao khi được hát “tiếng quê hương”!”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã bày tỏ: “Cảm ơn Ánh Tuyết, cảm ơn những ca khúc hát bằng giọng Quảng đã giúp những người Quảng tha hương được một lần thổn thức, hoài vọng quê nhà”.

Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết