15/03/2014 - 20:49

Ngẫu hứng cùng âm nhạc

Sân trường THPT Phan Ngọc Hiển (quận Ninh Kiều) trong giờ sinh hoạt dưới cờ, một nhóm học sinh đàn hát say mê những ca khúc về mái trường, thầy cô. Khán giả là học sinh và thầy cô cùng trường. Đó là một buổi biểu diễn thường xuyên của CLB Ghi-ta Trường THPT Phan Ngọc Hiển, gồm 30 thành viên.

Từ khoảng 5 tháng nay, cứ tuần đầu của mỗi tháng, CLB Ghi-ta lại mang đến cho thầy cô và bạn bè những tiết mục văn nghệ vui tươi, sinh động, giúp buổi sinh hoạt dưới cờ thêm thu hút. Các tiết mục của CLB được trình diễn đều có nội dung về mái trường, thầy cô và những tình cảm đầu đời trong sáng.

CLB được hình thành từ nền tảng phong trào văn nghệ khá mạnh nhiều năm qua của trường. Các học sinh có khả năng đánh đàn, ca hát khá tốt thường tụ họp lại để đàn ca và 5 tháng trước, CLB Ghi-ta của trường đã chính thức hình thành với hơn 30 thành viên. Tiếng là CLB Ghi-ta nhưng các thành viên sử dụng khá nhiều nhạc cụ: ghi-ta, trống cajon, đàn Ukulele (loại đàn có xuất xứ từ Hawaii, gần giống ghi-ta nhưng kích thước nhỏ chỉ bằng 1/4), sáo, tiêu... Cứ chiều thứ năm hằng tuần, các thành viên của CLB lại tụ họp sinh hoạt tại lớp học, sân trường hay dưới gốc phượng già…

Các thành viên CLB Ghi-ta Trường THPT Phan Ngọc Hiển trong một buổi sinh hoạt.

Dù mới thành lập nhưng nhóm hoạt động khá bài bản, phân chia theo sở trường: người đệm đàn, người độc tấu ghi-ta, người vỗ trống cajon… Nhóm hát cũng được phân theo cao độ của từng thành viên: tông cao, bè, lót… khá chuyên nghiệp. Đặc biệt, một số thành viên trong CLB còn thành lập thêm nhóm MOS band, chuyên trình diễn âm nhạc theo phong cách acoustic. Nhóm MOS band hiện đang biểu diễn phục vụ tại các quán cà phê, phòng trà trong nội ô thành phố. Nhờ đó, các em vừa tự tin thể hiện khả năng và nâng cao kỹ năng giao tiếp. Nội quy của CLB là chọn hát những ca khúc có nội dung lành mạnh, trong sáng, có tính giáo dục. "Chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở các em không chạy theo những trào lưu, phong cách không lành mạnh và giữ tác phong trong ăn mặc, giao tiếp" - thầy Lâm Thái Phan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Trường THPT Phan Ngọc Hiển, cho biết.

Trong số 30 thành viên, chỉ khoảng 10 thành viên biết đàn, các thành viên còn lại đều mới tập luyện. Các thành viên biết đàn tận tình và vui vẻ chỉ dẫn cho các bạn trong CLB. Bạn Lê Thị Thúy Hằng, học sinh lớp 11, chia sẻ: "Em chỉ mới làm quen với ghi-ta. Vào CLB, các bạn hướng dẫn em tỉ mỉ lắm. Em hy vọng trong tương lai, mình sẽ đàn được nhiều bài bản". Do mới học đàn nên có nhiều thành viên, nhất là các bạn nữ, bị dây đàn làm sưng đầu ngón tay nên nản chí. Những lúc ấy, các thành viên trong CLB lại ở bên động viên.

***

"Ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi. Và chúng ta là người chiến thắng. Đường đến những ngày vinh quang, con đường chúng ta đã chọn..." - tiếng đàn hát của CLB Ghi-ta vang vọng khoảnh sân trường THPT Phan Ngọc Hiển trong buổi chiều tháng 3. Nghe các em hát, nhìn các em biểu diễn mộc mạc, hồn nhiên mới thấy trân trọng làm sao tình yêu âm nhạc của tuổi học trò.

Bài, ảnh: Đăng Huỳnh

Chia sẻ bài viết